Thúc đẩy thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh

27/05/2024 08:53 Sáng

UNDP sẽ hỗ trợ thí điểm cho 5 quốc gia gồm: Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan về quá trình thực hiện và củng cố Cam kết Quốc gia Tự quyết định (NDC) để thúc đẩy quá trình phục hồi hiệu quả, công bằng và bền vững.

Thúc đẩy thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh- Ảnh 1.

Xe điện thu gom rác thải tại TP Huế

Từ ngày 22 – 24/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về điều chỉnh Cam kết Quốc gia Tự quyết định (NDC) từ thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh.

Để đối phó với những thách thức kép về phục hồi sau đại dịch COVID-19 và giải quyết biến đổi khí hậu, việc điều chỉnh NDC dựa trên các chiến lược phục hồi xanh đã trở thành một lộ trình mang tính sống còn để phát triển bền vững.

Để hỗ trợ mục tiêu này, UNDP đã khởi xướng một dự án hỗ trợ thí điểm cho 5 quốc gia gồm: Benin, Albania, Ecuador, Việt Nam và Jordan. Sáng kiến này tập trung vào việc tận dụng quá trình thực hiện và củng cố NDC để thúc đẩy quá trình phục hồi hiệu quả, công bằng và bền vững, qua đó nêu bật vai trò quan trọng của Thỏa thuận Paris và các công cụ của Thỏa thuận này, như NDC, Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu (NAP) và các Chiến lược dài hạn (LTS).

Các quốc gia thí điểm đã thực hiện nhiều sáng kiến khác nhau, bao gồm điều chỉnh chính sách, chiến lược tài chính, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức để lồng ghép NDC vào các nỗ lực phục hồi xanh của mình.

Nội dung nổi bật của Hội thảo là tổng quan về tầm nhìn của Huế về một thành phố xanh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh cho biết, cùng với sự hợp tác, hỗ trợ của UNDP, Thừa Thiên – Huế đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí metan của ngành giao thông vận tải.

Một số dự án có thể kể đến như thí điểm “Hỗ trợ cung cấp vốn cho vay ưu đãi cá nhân mua sắm phương tiện xe điện” cho người dân tại tỉnh; triển khai 6 xe tải điện thu gom rác thải tại TP. Huế được tài trợ bởi UNDP; nghiên cứu thử nghiệm chính sách về giao vận xanh đối với nhân viên giao hàng giao hàng bằng xe máy tại TP. Huế; lắp đặt 4 hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời cho các trạm sạc xe điện.

“Hội thảo này thể hiện một bước quan trọng hướng tới thúc đẩy phát triển bền vững thông qua phục hồi xanh, điều chỉnh NDC và thúc đẩy hợp tác quốc tế. Thông qua Hội thảo này, Thừa Thiên – Huế không chỉ giới thiệu những tiềm năng, cơ hội hợp tác mà còn mong muốn được được trao đổi, học tập từ các mô hình, chia sẻ các kinh nghiệm phát triển xanh về các lĩnh vực giao thông; nông nghiệp và môi trường; điện và năng lượng từ các đối tác trong nước và quốc tế; đặc biệt là các chuyên gia, quốc gia tham dự hội nghị hôm nay về các sáng kiến phát triển đô thị xanh, phục hồi xanh”, ông Minh chia sẻ.

Các chuyên gia tại Hội thảo cũng chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và bài học kinh nghiệm từ các quốc gia thí điểm về việc điều chỉnh NDC dựa trên kết quả thực hiện các sáng kiến phục hồi xanh. Ngoài ra, xác định các thực hành tốt nhất và thách thức để cập nhật NDC dựa trên các nỗ lực phục hồi kinh tế bền vững.

Hội thảo cũng sẽ xác định các cơ hội áp dụng những bài học kinh nghiệm vào quá trình xây dựng chương trình và hoạch định chính sách trong tương lai, đặc biệt là trong quá trình điều chỉnh NDC 2025. Hội thảo còn hướng tới thúc đẩy hợp tác quốc tế, hỗ trợ xây dựng mạng lưới để trao đổi kiến thức liên tục và học hỏi lẫn nhau.

Hội thảo có các phiên thảo luận chuyên sâu về điều chỉnh các biện pháp chính sách NDC phù hợp với kế hoạch phục hồi sau COVID-19 và tài chính NDC với tài chính phục hồi. Hội thảo cũng có các phiên thảo luận để các nỗ lực phục hồi xanh đáp ứng giới tốt hơn và bao trùm hơn. Các cuộc thảo luận về tăng cường sự tham gia liên tục và lập kế hoạch điều chỉnh NDC sẽ thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Đại biểu tham gia Hội thảo cũng sẽ hiểu rõ hơn về những thách thức và cơ hội trong quá trình điều chỉnh NDC dựa vào kết quả thực hiện phục hồi xanh. Hội thảo sẽ đưa ra các đề xuất để xây dựng chương trình trong tương lai, trong đó tích hợp các bài học kinh nghiệm từ dự án thí điểm. Hơn nữa, Hội thảo còn hướng tới phát triển các mạng lưới hợp tác quốc tế về NDC và phát triển bền vững.

Các đại biểu sẽ có chuyến đi thực tế đến nhiều địa điểm khác nhau ở TP. Huế để tìm hiểu về trạm sạc pin năng lượng mặt trời và xe điện chở rác do Chính phủ Nhật Bản và UNDP tài trợ. Các điểm thực địa tiếp theo gồm Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế và Trạm xe đạp chia sẻ để thúc đẩy các phương án giao thông thân thiện với môi trường. Chuyến tham quan kết thúc tại lăng Gia Long, nơi người tham gia sẽ trải nghiệm hệ thống xe điện và xe đạp được sử dụng để thăm quan di tích.

Nguồn: baochinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Công nghệ Số và Công nghệ Xanh trong phát triển Đô thị Thông minh

11/04/2024 02:55 Chiều

Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững khi tham gia BCI Equinox 2022

24/05/2022 06:41 Sáng

Saint-Gobain Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò tiên phong trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng nhẹ và xanh khi tham gia sự kiện BCI Equinox 2022, một trong những sự kiện triển lãm được mong đợi nhất ngành kiến trúc và xây dựng năm 2022 với chủ đề: Net Zero Carbon & Wellness.

Tôm Việt Nam ngày càng được ưa chuộng tại thị trường Úc

24/12/2022 11:48 Chiều

Người Úc ngày càng ưa dùng tôm Việt Nam, từ nhà hàng cho hệ thống siêu thị lớn của Úc hay các cửa hàng Á Châu, tôm Việt Nam hiện diện phong phú.

Chú trọng bảo vệ lợi ích doanh nghiệp để xuất khẩu bứt phá

17/05/2022 08:34 Chiều

Theo Tổng cục Thống kê, để hoạt động xuất khẩu bứt phá trong năm 2022, Việt Nam cần tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách xúc tiến thương mại phù hợp với diễn biến tình hình trong và ngoài nước; phải đề ra giải pháp cho các vấn đề nóng, các mặt hàng chiến lược, chú trọng bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp.

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

25/04/2024 09:06 Chiều

Ngày 25-4, tại TPHCM, Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp Vụ Kinh tế, công nghiệp, dịch vụ - Bộ KH-ĐT tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng".

Đối tác