Tiến đến quốc gia không tiền mặt

19/11/2021 07:46 Chiều

Tại Hội thảo "Tiến đến quốc gia không tiền mặt” được tổ chức sáng nay (19/11), bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động nghiên cứu, xây dựng quy định pháp lý tạo thuận lợi cho việc triển khai các dịch vụ thanh toán dựa trên ứng dụng công nghệ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng hướng tới xã hội không tiền mặt là vấn đề vừa có tính cấp bách vừa có ý nghĩa lâu dài.

Trong bối cảnh tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0 và ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, nhu cầu, hành vi tiêu dùng của người dân có xu hướng thay đổi từ giao dịch gặp mặt trực tiếp sang tương tác chủ yếu qua các kênh số đối với hầu hết các dịch vụ trong xã hội, từ các dịch vụ ngân hàng tài chính, thanh toán cho đến giải trí, giao hàng, gọi xe, lưu trú và ngay cả việc mua sắm, đi chợ hàng ngày,…

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trong đó xác định ngân hàng là lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi trước. Thực tế thời gian qua, hoạt động chuyển đổi số ngân hàng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt hoạt động thanh toán đã mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp.

“Chuyển đổi số và thanh toán không tiền mặt sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng đánh giá.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước đã chủ động nghiên cứu, ban hành kịp thời các cơ chế chính sách về chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như mở tài khoản thanh toán trực tuyến eKYC, tiền di động (Mobile money),..

Đổi mới, hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, trong 2 năm qua, ngành ngân hàng đã có những chính sách giảm phí dịch vụ thanh toán, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp và người dân, giảm bớt khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 như giảm 50% phí hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, giảm từ 70% đến 100% phí chuyển mạch bù trừ điện tử, miễn giảm phí dịch vụ thanh toán dịch vụ công, tổng số tiền giảm phí ngành ngân hàng năm 2021 đến với người dân khoảng 1.557 tỷ đồng.

Nếu tính cả năm 2020, con số này sẽ lên tới hơn 2000 tỷ đồng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, 80% giá trị giao dịch thanh toán cá nhân trên kênh điện tử đã được miễn phí.

Theo thống kê của NHNN, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 1,88% và tăng tới 42,58% về giá trị so với cùng kỳ năm 2020; số lượng và giá trị thanh toán qua kênh Internet tăng tương ứng 51,16% và 29,09%; qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 76,19% và 88,3%; qua kênh QR Code tăng tương ứng 64,07% và 127,9% về giá trị.

Đến cuối tháng 9/2021, số lượng tài khoản thanh toán của cá nhân là 110,92 triệu tài khoản, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ từ tháng 3 năm 2021 đến nay, đã có thêm hơn 1,8 triệu tài khoản thanh toán được mở trực tuyến theo phương thức mới eKYC trong số hơn 110 triệu tài khoản thanh toán đang hoạt động.

Về định hướng công tác truyền thông-giáo dục tài chính thời gian tới, bà Lê Thị Thúy Sen – Vụ trưởng Vụ Truyền thông (NHNN) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng là: Nâng cao nhận thức của công chúng về tài chính – ngân hàng, TTKDTM, từ đó thay đổi hành vi, thói quen và phương thức sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, góp phần giảm thiểu chi phí xã hội, bảo vệ người sử dụng dịch vụ các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng… với công chúng mục tiêu là giới trẻ, phụ nữ, người nghèo, người già, hưu trí, công nhân và người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, những đối tượng yếu thế trong xã hội.

Nội dung truyền thông sẽ tiếp tục đề cập đến các tiện ích, giá trị, cách sử dụng các hình thức TTKDTM, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật, giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng dịch vụ thanh toán, vấn đề minh bạch về phí thanh toán…

Hình thức truyền thông sẽ ngày càng sáng tạo, phong phú, đổi mới, hiện đại, ứng dụng công nghệ 4.0…

Theo báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục

Đầu tháng 8 lãi suất tiền gửi liên tục tăng cao

09/08/2022 05:36 Sáng

Từ đầu tháng 8, KienlongBank cũng nhiều ngân hàng khác đã điều chỉnh tăng mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm tất cả các kỳ hạn.

Tín dụng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh tăng đột biến

27/04/2022 09:19 Chiều

Tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ước đạt 7%, tốc độ tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.

Gọi vốn ngoại còn tùy thuộc ‘khẩu vị’ nhà đầu tư

14/03/2022 07:37 Sáng

Theo các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), để tăng sức hấp dẫn đối với NĐT, đồng thời mở rộng cơ hội hút vốn ngoại, Việt Nam nên xem xét điều chỉnh tỷ lệ sở hữu vốn nước ngoài tại các ngân hàng. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đều có những lựa chọn dựa trên tiêu chí của họ, ngân hàng nào đáp ứng được kỳ vọng thì họ sẽ lựa chọn.

Ngân hàng Nhà nước lên tiếng về việc giá vàng tăng “sốc”

24/07/2020 07:43 Chiều

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao

Rủi ro nợ xấu từ hình thức vay từ thẻ tín dụng

05/09/2022 04:00 Chiều

Dù tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng trong dân tại Việt Nam còn khá thấp so với các nước châu Âu, Mỹ nhưng số lượng thẻ đang lưu thông đã phổ biến, trở thành phương tiện chi tiêu chủ yếu của rất nhiều người.

Đối tác