Tọa đàm “Thấu hiểu thị trường – Khởi nghiệp thành công”

20/05/2023 06:32 Chiều

Ngày 19-5, Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về chủ đề “Thấu hiểu thị trường - Khởi nghiệp thành công”.

90% Startup thất bại và hơn một nửa trong số đó tồn tại không quá 3 năm. Đây là con số không có gì mới lạ khi được các nhà đầu tư cảnh báo từ những năm trước. Đã có rất nhiều chuyên gia phân tích về những lý do Startup thất bại như thiếu vốn, quản trị tài chính và nhân lực yếu kém, nhu cầu không có, không hiểu đối thủ, mức giá không hợp lý, sản phẩm nghèo nàn, thiếu/sai mô hình kinh doanh…

Công thức khởi nghiệp chung của các startup hiện nay chỉ tập trung chủ yếu vào việc tìm/sao chép ý tưởng, tìm cộng sự, xây dựng sản phẩm, gọi vốn đầu tư và chỉ dừng ở mức startup nào gọi được vốn khủng nghĩa là mình đã thành công. Họ quên đi bản chất cốt lõi của bất cứ mô hình kinh doanh bền vững nào đều phải mang lại giá trị cốt lõi cho khách hàng.

Hình nguồn TTXVN

Việc thấu hiểu thị trường là một nghệ thuật, không đơn giản là tải các báo cáo về xu hướng thị trường, hay hỏi chuyên gia, bạn bè với tư cách là khách hàng. Vì những thông tin này thường chung chung cho toàn ngành hàng, không đủ sâu và cụ thể để trả lời được tường tận các vấn đề cho những mô hình kinh doanh sáng tạo của Startup, vốn thường mới và lạ lẫm với người tiêu dùng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để thấu hiểu thị trường và làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có hệ sinh thái khởi nghiệp để hoạt động lan tỏa, hiệu quả hơn và theo hướng “bán cái thị trường cần” chứ không phải “bán cái mình có”. Doanh nghiệp, sinh viên, học sinh vốn có nguồn lực hạn chế nên rất cần sự hỗ trợ từ phía nhà nước, các tổ chức trong chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, miễn giảm thuế…

Tại tọa đàm, các bài tham luận tập trung giới thiệu các chương trình bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; giới thiệu một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thị trường; hỗ trợ cho hoạt động đào tạo và xây dựng trung tâm vườn ươm và câu lạc bộ khởi nghiệp cho cơ sở giáo dục; giới thiệu tài sản trí tuệ trong khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các diễn giả còn đề cập đến những chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để doanh nghiệp có thể tiếp cận, vận dụng và thu được kết quả từ hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo…

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Đề xuất Dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn từ nguồn vốn ODA

16/09/2021 06:16 Chiều

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có Công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Dự án thực phẩm nông nghiệp an toàn tỉnh Đồng Tháp, từ nguồn vốn ODA vay của Ngân hàng Thế giới.

Phấn đấu năm 2030, Việt Nam có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

14/11/2022 06:48 Chiều

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các tập đoàn điện gió hàng đầu thế giới tăng cường đầu tư tại Việt Nam và châu Á

18/03/2022 11:25 Sáng

Tiến trình thúc đẩy nền kinh tế không carbon tại châu Á đã tạo ra thời cơ không thể thuận lợi hơn để các công ty điện gió châu Âu tăng cường đầu tư vào thị trường này.

Herbalife Nutrition công bố kết quả khảo sát doanh nhân năm 2022

01/08/2022 09:23 Chiều

Theo kết quả khảo sát, đa phần ý kiến cho rằng bí quyết thành công là khả năng phục hồi và nắm bắt tốt các cơ hội để học hỏi và tiến bộ.

22 tuyến đón khách cố định ở bến xe Miền Đông mới từ 13/3

15/03/2021 08:27 Sáng

22 tuyến xe đi các tỉnh thành từ Quảng Trị ra Bắc phải đón trả khách cố định ở bến xe Miền Đông mới, TP Thủ Đức, sau 5 tháng tạm hoạt động ở bến cũ.Bến xe Miền Đông mới có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn một khoảng 740 tỷ đồng, đưa vào khai thác sau gần 4 năm thi công.

Đối tác