Tọa đàm “Thấu hiểu thị trường – Khởi nghiệp thành công”

20/05/2023 06:32 Chiều

Ngày 19-5, Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm về chủ đề “Thấu hiểu thị trường - Khởi nghiệp thành công”.

90% Startup thất bại và hơn một nửa trong số đó tồn tại không quá 3 năm. Đây là con số không có gì mới lạ khi được các nhà đầu tư cảnh báo từ những năm trước. Đã có rất nhiều chuyên gia phân tích về những lý do Startup thất bại như thiếu vốn, quản trị tài chính và nhân lực yếu kém, nhu cầu không có, không hiểu đối thủ, mức giá không hợp lý, sản phẩm nghèo nàn, thiếu/sai mô hình kinh doanh…

Công thức khởi nghiệp chung của các startup hiện nay chỉ tập trung chủ yếu vào việc tìm/sao chép ý tưởng, tìm cộng sự, xây dựng sản phẩm, gọi vốn đầu tư và chỉ dừng ở mức startup nào gọi được vốn khủng nghĩa là mình đã thành công. Họ quên đi bản chất cốt lõi của bất cứ mô hình kinh doanh bền vững nào đều phải mang lại giá trị cốt lõi cho khách hàng.

Hình nguồn TTXVN

Việc thấu hiểu thị trường là một nghệ thuật, không đơn giản là tải các báo cáo về xu hướng thị trường, hay hỏi chuyên gia, bạn bè với tư cách là khách hàng. Vì những thông tin này thường chung chung cho toàn ngành hàng, không đủ sâu và cụ thể để trả lời được tường tận các vấn đề cho những mô hình kinh doanh sáng tạo của Startup, vốn thường mới và lạ lẫm với người tiêu dùng.

Nhiều ý kiến cho rằng, để thấu hiểu thị trường và làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần có hệ sinh thái khởi nghiệp để hoạt động lan tỏa, hiệu quả hơn và theo hướng “bán cái thị trường cần” chứ không phải “bán cái mình có”. Doanh nghiệp, sinh viên, học sinh vốn có nguồn lực hạn chế nên rất cần sự hỗ trợ từ phía nhà nước, các tổ chức trong chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, miễn giảm thuế…

Tại tọa đàm, các bài tham luận tập trung giới thiệu các chương trình bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục; giới thiệu một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thị trường; hỗ trợ cho hoạt động đào tạo và xây dựng trung tâm vườn ươm và câu lạc bộ khởi nghiệp cho cơ sở giáo dục; giới thiệu tài sản trí tuệ trong khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các diễn giả còn đề cập đến những chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ để doanh nghiệp có thể tiếp cận, vận dụng và thu được kết quả từ hoạt động nghiên cứu và đổi mới sáng tạo…

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Phát động giải thưởng “Doanh nhân trẻ xuất sắc TP. Hồ Chí Minh” lần 11

28/07/2022 06:49 Chiều

Ngày 28/7/2022 Thành Đoàn - Hội LHTN Việt Nam Thành phố - Hội Doanh Nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố giải thưởng “Doanh nhân trẻ Xuất sắc Thành phố Hồ Chí Minh” lần 11 - năm 2022.

7 hiệp hội doanh nghiệp kiến nghị giãn và giảm mức thu phí cảng biển tại TPHCM

03/03/2022 09:39 Sáng

Ngày 2-3, 7 hiệp hội doanh nghiệp (Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giày - túi xách Việt Nam, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM) đã kiến nghị giãn thời gian và mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn TPHCM.

Anphabe khởi xướng chương trình Chứng nhận Doanh Nghiệp có Nguồn Nhân Lực Hạnh Phúc

13/04/2024 05:28 Sáng

Với bề dày 10 năm phát triển mô hình Nguồn Nhân Lực Hạnh Phúc và đo lường mô hình này tại hàng trăm doanh nghiệp lớn hàng năm tại Việt Nam, Anphabe - đơn vị tư vấn tiên phong về các giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc chính thức công bố khởi xướng Chương trình Chứng nhận Doanh Nghiệp có Nguồn Nhân Lực Hạnh Phúc.

Khai mạc Triển lãm METALEX Việt Nam 2022

07/10/2022 01:09 Sáng

Sáng 06/10/2022, Triển lãm Metalex Việt Nam 2022 & Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Doanh nghiệp được cấp phép sản xuất thuốc trị COVID-19, cổ phiếu tăng ngay 30%

22/02/2022 03:08 Chiều

Sự trở lại của cổ phiếu ngân hàng, sắc xanh bao phủ các nhóm ngành lớn như bất động sản, chứng khoán giúp VN-Index tăng điểm ngay phiên đầu tuần.

Đối tác