Hotline

0932.032.932

TP.HCM: Hôm nay 8-9, hội đồng chuyên môn sẽ họp và quyết định loại vắc xin sử dụng tiêm trộn

09/09/2021 06:30 Sáng

Từ vài ngày nay, đã có một số điểm tiêm tại TP.HCM tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng Moderna đến lịch tiêm mũi 2, do đã hết vắc xin Moderna

.Tại Việt Nam có 5 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ tài trợ thông qua cơ chế COVAX, vắc xin đã về từ tháng 7 vừa qua và được Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở tiêm chủng tiêm theo cặp. Nghĩa là chỉ sử dụng 1/2 vắc xin được phân bổ tiêm mũi 1 và số còn lại cho mũi 2.

Tuy nhiên một số cơ sở tiêm chủng hết vắc xin Moderna cho mũi 2, điển hình là tại TP.HCM và đã có tình trạng “vượt rào” thay thế mũi 2 bằng vắc xin khác trước khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân tiêm vaccine Moderna ở TP.HCM
Người dân tiêm vắc xin Moderna ở TP.HCM. (Ảnh: PV)

Ông Nguyễn Hoài Nam – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết vắc xin này đang hạn chế và khi tiêm vắc xin thay thế ngành y tế sẽ chọn loại vắc xin phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân.

Hôm nay 8-9, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế sẽ họp để thống nhất loại vắc xin thay thế dùng tiêm trộn, trước khi có hướng dẫn chính thức. Canada và một số ít quốc gia khác đã cho phép sử dụng vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng Moderna.

Tại Việt Nam, cho đến nay Bộ Y tế mới cho phép tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca. Đồng thời, yêu cầu giám sát chặt chẽ các trường hợp “tiêm trộn” để phát hiện sớm nếu có phản ứng nặng sau tiêm.

ĐT

Cùng chuyên mục

4 thực phẩm khiến gan phải làm việc “quá sức” mà dễ sinh bệnh

21/04/2019 02:52 Chiều

Chúng ta ăn uống hàng ngày sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Đây là 4 nhóm thực phẩm có thể khiến gan làm việc quá sức mà sinh bệnh.

Phát hiện thuốc giảm đau “tiếp tay” cho siêu khuẩn giết người

11/01/2019 03:04 Chiều

Việc uống vài viên thuốc giảm đau cho qua cơn đau bụng thay vì đi khám bác sĩ có thể khiến nguy cơ tử vong tăng gấp 4 nếu bạn chẳng may nhiễm vi khuẩn C.difficile.

6 món ăn làm tổn hại nội tạng, sinh chất ung thư nếu để qua đêm, thừa bao nhiêu cũng chớ dại “tiếc của”

29/12/2019 02:26 Chiều

Nếu để qua đêm, 6 món ăn này không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố, gây hại cho sức khỏe người ăn.

Ứng dụng giải mã gene vào điều trị bệnh: phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả

31/05/2019 10:03 Chiều

Chiều ngày 30/5/2019, Genetica® hân hạnh tổ chức chương trình hội thảo khoa học mang tên Genetica®Talk với chủ đề “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo - phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt” tại Tp. Hồ Chí Minh.

2 virus bệnh tình dục “giao phối”, đe dọa sinh ra siêu bệnh mới

06/05/2019 03:29 Chiều

Hai loại virus herpes phổ biến đang "quan hệ " với nhau và có thể cho ra đời một thế hệ mới cực kỳ nguy hiểm cho con người, các nhà khoa học Mỹ cảnh báo.

Nổi bật 24H

Đối tác