TP.HCM muốn mở rộng khảo sát năng lực học sinh phổ thông theo chương trình mới

03/04/2024 12:16 Sáng

Không chỉ dừng ở khối 3, 7, 9 và 11, từ năm học 2024-2025, TP.HCM dự kiến sẽ thực hiện khảo sát trực tuyến năng lực học sinh phổ thông, mở rộng ở các bộ môn, khối lớp nhằm đánh giá năng lực học sinh theo Chương trình GDPT 2018.


Từ năm học 2024-2025, TP.HCM dự kiến sẽ mở rộng khảo sát năng lực học sinh ở các khối lớp thực hiện Chương trình GDPT 2018

Ngày 1-4, ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, hiện Sở GD-ĐT TP.HCM đã có tờ trình trình HĐND TP.HCM đề xuất điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết 26/2021 của HĐND TP về các kỳ thi, cuộc thi, hội thi trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo trên địa bàn TP.HCM.

Trong đó, đề xuất điều chỉnh cuộc thi khảo sát lớp 7 thành khảo sát năng lực học sinh phổ thông. Căn cứ vào kế hoạch giáo dục của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT, cũng như căn cứ vào tình hình thực tế và mục tiêu của hoạt động giáo dục năm học, Sở GD-ĐT sẽ đề xuất các khối lớp và các môn học được chọn để khảo sát và ban hành kế hoạch khảo sát phù hợp.

Theo ông Quốc, nhiều năm nay TP.HCM thực hiện khảo sát trực tuyến năng lực học sinh ở 4 khối lớp: 3, 7, 9 và 11. Trong đó, khối 3, 7 là khảo sát năng lực vận dụng; khối 9, 11 khảo sát năng lực ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế.

Việc đề xuất điều chỉnh mở rộng khảo sát năng lực học sinh ở các khối lớp từ năm học 2024-2025, ông Quốc cho hay nhằm phù hợp với Chương trình GDPT 2018, khi năm học tới là năm cuối cùng Chương trình GDPT 2018 phủ ở các khối lớp. Từ đó, nhằm đánh giá hiệu quả quá trình triển khai các hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục và đề xuất các kế hoạch giải pháp phù hợp để phát huy tối đa năng lực của học sinh và hoàn thiện các kỹ năng của học sinh theo đúng định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của Chương trình GDPT 2018.

“Dù điều chỉnh, mở rộng phạm vi khảo sát ra nhiều khối lớp nhưng kết quả khảo sát chỉ dùng để phân tích, phục vụ công tác nghiên cứu, tuyệt đối không dùng để so sánh, xếp loại, đánh giá học sinh và giáo viên. Đồng thời là cơ sở để các tổ chuyên môn đi sâu vào hoạt động chuyên môn có hiệu quả hơn, đảm bảo việc ra đề kiểm tra định kỳ theo đúng hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo mục tiêu Chương trình GDPT 2018 hướng tới” – ông Nguyễn Bảo Quốc nhấn mạnh.

Nói thêm về việc khảo sát ở khối 3, 7 đã được TP.HCM thực hiện trước đó, ông Nguyễn Bảo Quốc cho biết đây là 2 khối lớp ở nửa giai đoạn bậc tiểu học và THCS. Lựa chọn khảo sát sẽ giúp ngành giáo dục rà soát việc triển khai các chương trình, kế hoạch của Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, học sinh đã thụ hưởng như thế nào, phát triển được năng lực gì, còn khiếm khuyết những năng lực gì… qua đó điều chỉnh bổ sung cho 2 khối lớp tiếp theo để đạt được hiệu quả cao nhất.

Từ kết quả khảo sát qua từng năm, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM đánh giá, TP.HCM đã kịp thời có những điều chỉnh từ cách tiếp cận của giáo viên trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học từng năm, hướng tới việc dạy học từ truyền thụ kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Đặc biệt, với kết quả khảo sát khối 7 ở các nội dung mới được triển khai ở bậc THCS trong Chương trình GDPT 2018 như khoa học tự nhiên, lịch sử – địa lý Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức các lớp tập huấn hè, định hướng, bồi dưỡng thêm cho giáo viên, giúp giáo viên tự tin hơn khi đứng lớp giảng dạy các bộ môn mới.

Riêng với khảo sát năng lực ngoại ngữ học sinh lớp 9, 11, nội dung kiến thức nằm trong chương trình học của học sinh nhưng cách hỏi tiệm cận theo đề của chuẩn quốc tế ở 3 kỹ năng: nghe, đọc, viết. Qua việc khảo sát giúp đánh giá được kỹ năng nghe của học sinh, qua đó có các chuyên đề hướng dẫn giáo viên dạy kỹ năng nghe, thực hành cho học sinh trên lớp. “Khảo sát giúp giáo viên đưa ra định hướng chuẩn đầu ra chung cho học sinh toàn thành phố” – ông Nguyễn Bảo Quốc nói.

Theo giaoduc.edu.vn

Cùng chuyên mục

Hơn 400 ứng viên tham dự Ngày hội tuyển dụng tại UKA Gia Lai

19/04/2021 02:52 Chiều

Ngày 17/4/2021, Trường Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT Quốc tế Song ngữ UKA Gia Lai tổ chức ngày hội tuyển dụng thu hút hơn 400 ứng viên tham dự.

Sau Tết Nguyên đán nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

18/01/2022 07:37 Chiều

Nhiều số địa phương tiếp tục xây dựng lộ trình đón học sinh trở lại sau dịp Tết Nguyên đán. Tại TP Hồ Chí Minh, học sinh mầm non sẽ trở lại trường theo nguyện vọng của phụ huynh.

Các trường ngoài công lập tăng học phí

14/05/2023 10:41 Chiều

Năm học 2023-2024, các trường THPT ngoài công lập tại TP.HCM ồ ạt tăng học phí. Mức tăng có trường gấp đôi, thậm chí có trường thay đổi chương trình đào tạo mức tăng “chóng mặt”…

Cùng St.Nicholas Đà Nẵng kiến tạo tương lai cho học sinh tại miền Trung

29/04/2022 03:31 Chiều

Trường St.Nicholas vừa tổ chức thành công buổi hội thảo "Cùng SNS kiến tạo tương lai" tại Đà Nẵng với sự tham dự của đông đảo Quý phụ huynh, các thầy cô giáo và học sinh. Hội thảo đã mang đến cho phụ huynh và học sinh những thông tin hữu ích về lộ trình học tập cũng như các định hướng phát triển trong tương lai của trường St. Nicholas và Tập đoàn Giáo dục EQuest tại miền Trung.

Chú trọng xây dựng văn hóa học đường từ đầu năm học

31/08/2022 06:12 Chiều

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu các nhà trường ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau lễ khai giảng, chú trọng xây dựng văn hóa học đường từ đầu năm học.

Đối tác