TP.HCM sẽ cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay

02/11/2023 02:42 Sáng

UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan chức năng phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay.

Chiều 26/10, ông Phạm Duy Hàn, Phó trưởng Phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết Sở đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về vấn đề hồ sơ tự ý tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, chuyển quyền bằng giấy viết tay.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với với UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức lập kế hoạch thực hiện, kê khai, rà soát tùy theo đặc điểm tình hình từng địa phương.

Việc cấp giấy chứng nhận chỉ được thực hiện sau khi cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về đất đai. UBND địa phương phải rà soát về quy hoạch, đảm bảo quy định hạn mức tách thửa cũng như cơ sở hạ tầng.

Trước đó, Văn phòng UBND TP.HCM đã có thông báo truyền đạt kết luận của ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM về hồ sơ tự ý tách thửa, tự chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay.

Theo đó, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình cá nhân, hiện nay pháp luật đã quy định về thẩm quyền, điều kiện, trình tự thủ tục thực hiện.

TP.HCM sẽ cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay.

TP.HCM sẽ cấp sổ đỏ cho nhà đất mua bán giấy tay.

Thời gian qua, TP.HCM đã giải quyết cấp được hơn 1,57 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, công tác này hiện còn gặp khó khăn vướng mắc đối với trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay.

Điều đó dẫn đến một số lượng hồ sơ chưa được giải quyết do pháp luật đất đai qua nhiều thời kỳ có các quy định khác nhau và cần phải có sự phối hợp xử lý nhiều vấn đề của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để giải quyết tình trạng trên và nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đại diện UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các quận, huyện và TP Thủ Đức để xây dựng kế hoạch phối hợp, triển khai thực hiện theo quy định.

UBND TP lưu ý cần phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các vấn đề có liên quan. Đồng thời, các điều kiện về cơ sở hạ tầng và quy hoạch cũng cần được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy định.

Đối với nhóm hồ sơ chưa tiếp nhận, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, các quận, huyện và TP Thủ Đức hệ thống các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, có kế hoạch công khai thông tin rộng rãi, yêu cầu người dân thực hiện theo đúng quy định; kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm.

Theo baodansinh.vn

Cùng chuyên mục

CapitaLand Development trao chìa khóa căn hộ cao cấp De La Sol cho khách hàng

13/10/2023 08:12 Chiều

Ngày 13 /10/2023, CapitaLand Development (CLD) vừa công bố kế hoạch bàn giao căn hộ De La Sol, dự án nhà ở của Tập đoàn đầu tiên tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động dự kiến triển khai từ tháng 11/2023, với các căn hộ được bàn giao hoàn thiện.

Giá nhà đất tăng cao, thu nhập của người dân không theo kịp

30/04/2022 07:45 Chiều

Theo Bộ Xây dựng, giá nhà ở, đất ở tăng cao so với thu nhập của người dân. Tại các đô thị lớn như: Hà Nội, TP. HCM hầu như không còn căn hộ chung cư dưới 25 triệu đồng/m2.

Những khó khăn chính của thị trường bất động sản Việt Nam và giải pháp tháo gỡ

19/06/2022 05:28 Chiều

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn cầu rất lớn và động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh với tỷ lệ dân số vâng. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn chính của thị trường như thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư, dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu.

Quy định mới về chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà

01/03/2022 08:42 Sáng

Từ 1/3/2022, Nghị định số 02/2022/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản sẽ chính thức có hiệu lực.

Bộ Xây dựng: Giá nhà ở riêng lẻ và đất nền giảm nhẹ

31/10/2022 04:40 Chiều

Theo Bộ Xây dựng, mặc dù giảm 2-3% so với quý trước, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền, căn hộ chung cư vẫn giữ ở mức cao ảnh hưởng đến tính thanh khoản và lượng giao dịch.

Tin tức mới

Đối tác