TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị đón khách quốc tế không cần cách ly

19/11/2021 08:35 Chiều

UBND TP Hồ Chí Minh trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất thí điểm đón khách quốc tế trong tháng 12/2021 không yêu cầu cách ly sau nhâp cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.
Theo đó, TP Hồ Chí Minh kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12/2021 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau.
Về lý do đón khách quốc tế sớm vì TP Hồ Chí Minh căn cứ vào việc thành phố đã hội đủ một số điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế như: Tỉ lệ người dân được tiêm vaccine hiện đạt mức cao; Hệ thống y tế sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch…
a

TP Hồ Chí Minh lên chương trình đón khách quốc tế du lịch trở lại.

Ngoài ra, qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TP Hồ Chí Minh nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến TP Hồ Chí Minh theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm người thân… khá cao. Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng năm 2021, đã có 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, số người nhập cảnh qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614 người, chiếm 94,6%.
Tại Tờ trình, UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, một số nước như Thái Lan, Singapore đang áp dụng hộ chiếu vaccine để từng bước mở lại hoạt động du lịch quốc tế và bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực.
Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao cũng đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vaccine” của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác để công nhận lẫn nhau đối với “hộ chiếu vaccine”. Hiện, 5 địa phương là Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương thí điểm đón khách quốc tế sử dụng “hộ chiếu vaccine”.
Từ đó, TP Hồ Chí Minh kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.
Quá trình thí điểm chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu từ tháng 12/2021 sẽ cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ.
Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022. Đón khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TP hoặc kết hợp nhiều điểm đến các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế.
Giai đoạn 3 từ tháng 4/2022. TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế.
Du khách cần đáp ứng các điều kiện gì?
Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).
Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.
Du khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).
Ngoài ra, du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu là 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.
Để góp phần triển khai thí điểm đón khách thuận lợi, UBND TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ phục hồi các chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh đối với thị trường khách quốc tế đến Việt Nam như giai đoạn trước khi xuất hiện dịch COVID-19.
Theo DNVN

Cùng chuyên mục

Tham quan và trải nghiệm miễn phí nhiều mô hình mới thú vị chỉ có ở Suối Tiên

11/01/2023 06:09 Chiều

Cứ mỗi dịp xuân về, Suối Tiên lại cho ra các sản phẩm du lịch mới mẻ và hàng loạt chương trình đặc sắc. Nhân dịp xuân Quý Mão 2023, khu Du lịch văn hóa Suối Tiên giới thiệu “Suối Tiên Farm” hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

TP.HCM thành lập Hiệp hội Ẩm thực: Thúc đẩy du lịch và hướng đến phát triển ẩm thực Việt

12/01/2023 06:54 Chiều

Chiều ngày 11/1/2023, UBND TP.HCM đã tổ chức đại hội thành lập Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM và bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ I (2023-2028). 

Kinh doanh ẩm thực truyền thống: Tìm mới để giữ cũ

12/12/2022 09:00 Sáng

Không chỉ thu hút thực khách bởi hương vị truyền thống thơm ngon đặc trưng, những địa điểm ăn uống lâu đời bên dưới còn gắn liền với ký ức của người dân địa phương qua hàng thập kỷ. Hành trình gìn giữ thương hiệu của họ ra sao? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện từ người trong cuộc.

Top 5 địa điểm du lịch nghỉ dưỡng “Hot” nhất Việt Nam

31/05/2022 11:25 Sáng

Từ khung cảnh hùng vĩ choáng ngợp tại Sa Pa đến làn nước trong xanh màu ngọc bích ở Quảng Bình, những điểm du lịch nghỉ dưỡng dưới đây là nơi du khách có thể tìm kiếm một góc nhỏ yên bình để thư giãn và thoát khỏi bộn bề cuộc sống hằng ngày.

Thói quen vắt chanh vào đồ ăn nóng gây tranh cãi

03/11/2022 06:08 Chiều

Trong khi nhiều người cho rằng phải vắt chanh vào bún, phở... mới ngon, các chuyên gia ẩm thực Ấn Độ nói nước nóng sẽ phá hủy vitamin C trong chanh.

Tin tức mới

Đối tác