Hotline

0932.032.932

TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị đón khách quốc tế không cần cách ly

19/11/2021 08:35 Chiều

UBND TP Hồ Chí Minh trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất thí điểm đón khách quốc tế trong tháng 12/2021 không yêu cầu cách ly sau nhâp cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.

Áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách quốc tế tại TP Hồ Chí Minh.
Theo đó, TP Hồ Chí Minh kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12/2021 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau.
Về lý do đón khách quốc tế sớm vì TP Hồ Chí Minh căn cứ vào việc thành phố đã hội đủ một số điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế như: Tỉ lệ người dân được tiêm vaccine hiện đạt mức cao; Hệ thống y tế sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch…
a

TP Hồ Chí Minh lên chương trình đón khách quốc tế du lịch trở lại.

Ngoài ra, qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TP Hồ Chí Minh nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến TP Hồ Chí Minh theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm người thân… khá cao. Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng năm 2021, đã có 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, số người nhập cảnh qua cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614 người, chiếm 94,6%.
Tại Tờ trình, UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, một số nước như Thái Lan, Singapore đang áp dụng hộ chiếu vaccine để từng bước mở lại hoạt động du lịch quốc tế và bước đầu đã đạt được hiệu quả tích cực.
Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao cũng đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vaccine” của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác để công nhận lẫn nhau đối với “hộ chiếu vaccine”. Hiện, 5 địa phương là Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương thí điểm đón khách quốc tế sử dụng “hộ chiếu vaccine”.
Từ đó, TP Hồ Chí Minh kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vaccine”.
Quá trình thí điểm chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu từ tháng 12/2021 sẽ cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ.
Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022. Đón khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TP hoặc kết hợp nhiều điểm đến các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế.
Giai đoạn 3 từ tháng 4/2022. TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế.
Du khách cần đáp ứng các điều kiện gì?
Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).
Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.
Du khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).
Ngoài ra, du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu là 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.
Để góp phần triển khai thí điểm đón khách thuận lợi, UBND TP Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Chính phủ phục hồi các chính sách miễn, giảm thị thực nhập cảnh đối với thị trường khách quốc tế đến Việt Nam như giai đoạn trước khi xuất hiện dịch COVID-19.
Theo DNVN

Cùng chuyên mục

Những món ăn nhìn là thèm ở Hồng Kông

23/10/2018 06:29 Chiều

Nhắc đến ẩm thực Hồng Kông du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn được chế biến cầu kỳ, công phu với nguồn nguyên liệu đa dạng, phong phú. Vậy đâu là những món ăn đã làm nên sức hấp dẫn của Hồng Kông trong lòng thực khách?

Ăn bông cải xanh đúng cách kẻo lợi bất cấp hại

04/02/2021 04:46 Chiều

Nếu bạn đang cố gắng ăn lành mạnh hơn, các loại rau họ cải như bông cải xanh nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách thực phẩm. Nếu bạn hay con bạn không phải là người hâm mộ loại rau mang tên bông cải xanh thì hãy học cách kết hợp chúng vào chế độ ăn hàng ngày để ngon miệng và đủ dinh dưỡng hơn.

Nhà hàng Hội An Sense : Điểm đến an toàn và sống động

11/02/2020 02:13 Chiều

Việt Nam là quốc gia đang được đánh giá triển khai các biện pháp phòng chống dịch 2019-nCoV an toàn nhất trong những ngày qua từ tổ chức Y tế thế giới (WHO). Và cũng là một trong những quốc gia điều trị thành công những trường hợp nhiễm dịch đầu tiên trên thế giới.

Việt Nam được đề cử “Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới”

21/09/2019 03:46 Chiều

Du lịch Việt Nam nhận được 6 đề cử trong cuộc bình chọn giành Giải thưởng hàng đầu thế giới vào cuối năm 2019.

Quyết đoán nhưng thận trọng trong khởi động lại du lịch ở Đông Nam Á

27/11/2021 01:21 Chiều

Nắm bắt cơ hội từ các đợt nghỉ lễ dài cuối năm, các quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện các bước thận trọng để mở lại biên giới cho khách du lịch đã có chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Đối tác