TP Hồ Chí Minh yêu cầu ”siết chặt” an toàn thực phẩm tại trường học, cơ sở giáo dục

13/12/2022 03:33 Sáng

Ngày 6/12, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Thời gian vừa qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn được các cơ sở giáo dục quan tâm, thực hiện tốt các quy định, tạo môi trường an toàn cho người học. Nhằm tiếp tục thực hiện tốt hơn những quy định và đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho người học khi tổ chức bữa ăn học đường, Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế sửa đổi…

TP Hồ Chí Minh yêu cầu ''siết chặt'' an toàn thực phẩm tại trường học, cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: phutho.gov.vn)

Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các đơn vị sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm sử dụng tại các bếp ăn, căng tin trường học. Đặc biệt, nguồn thực phẩm được chế biến trong trường học phải đạt chuẩn.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại đơn vị; tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Các cơ quan, đơn vị kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định; sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu nghiêm cấm, không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục – Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu Phòng GD&ĐT tham mưu Ban Chỉ đạo y tế cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tất cả cơ sở giáo dục được yêu cầu số liệu về công tác an toàn thực phẩm về phòng GD&ĐT chậm nhất ngày 15/12/2022.

Phòng GD&ĐT tổng hợp số liệu báo cáo từ các cơ sở giáo dục gửi về Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh trước ngày 20/12/2022.

Theo Tieudung.vn

Cùng chuyên mục

TP.HCM dự kiến thi tuyển sinh 10 năm 2022

18/03/2022 11:08 Sáng

Năm nay, TP.HCM dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Theo đó, thời gian thi, môn thi và ma trận đề thi vẫn giữ ổn định như các năm trước. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ tính toán đến phương án riêng cho học sinh F0, F1.

Chuỗi hoạt động chăm sóc sinh viên dịp Tết của Trường Đại học Hoa Sen

08/01/2024 06:04 Chiều

Với mong muốn mang đến một cái Tết ấm áp, gắn kết và sẻ chia cho sinh viên, Trường Đại học Hoa Sen tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc sinh viên như trao quà Tết cho sinh viên, tổ chức Lễ hội sinh viên Hoa Sen, chương trình họp mặt cuối năm…

Talkshow “Vòng tay khởi nghiệp trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số”

22/03/2023 08:59 Chiều

Ngày 22/3, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á tổ chức Talkshow "Vòng tay khởi nghiệp trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số".

Bạn trẻ hãy dành thời gian trải nghiệm để trưởng thành

26/04/2021 01:07 Chiều

Sáng ngày 25/4/2021, tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TP. HCM đã diễn ra buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai.

Thêm nhiều ngành đào tạo mới trong năm 2022

05/01/2022 08:02 Sáng

Năm 2022, nhiều trường đại học đã dự kiến mở thêm ngành học mới. Theo đó, trường Đại học Y tế Công cộng mở thêm mã ngành mới là Khoa học dữ liệu.

Tin tức mới

Đối tác