Triển lãm METALEX Vietnam và Công nghiệp hỗ trợ 2022: Định hình nền sản xuất tương lai

06/08/2022 12:34 Sáng

Ngày 5/8, RX Tradex Vietnam (Nhà tổ chức triển lãm hàng đầu khu vực ASEAN) phối hợp cùng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh (ITPC), Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ Tp. Hồ Chí Minh (CSID) tổ chức họp báo công bố thông tin Triển lãm METALEX Vietnam 2022 và Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022.

Theo thông tin từ BTC, Triển lãm với hơn 250 thương hiệu đến  từ  20  quốc  gia  như  Accretech,  Epson,  Mitutoyo,  Takamaz,  Yamaha,  Hiwin,  LKM,  New  Century,  Delta, Showadenki … và các công ty  đến từ các nhóm gian hàng quốc gia như Ấn Độ, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan. Các nhà gia công cơ khí của Việt Nam cũng có cơ hội gặp gỡ đại diện thương nhân nước ngoài để tìm hiểu cơ hội sản xuất hàng cơ khí xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ.

Việt Nam tiếp tục là điểm đến an toàn đối với nhà đầu tư nước ngoài  nhờ vào  các đối  sách kinh tế linh hoạt  và chiến dịch tiêm chủng thành công, thị trường phục hồi nhanh chóng góp phần tạo nên cơ sở vững chắc cho các doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng đầu tư.

Ông Vũ Trọng Tài, Tổng Giám đốc Công ty RX Tradex Việt Nam, đơn vị tổ chức  triển  lãm METALEX Vietnam 2022  chia sẻ:  “Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng nhờ các giải pháp  ứng phó linh hoạt của các doanh nghiệp cùng với các chính sách kịp thời của chính phủ, nền kinh tế của Việt Nam đã chứng tỏ sức chống chịu mạnh mẽ của mình.  Các xu hướng thay đổi về địa chính trị, các hiệp định hợp tác kinh tế khu vực được triển khai kịp thời càng giúp nâng cao hơn nữa vị thế cạnh tranh, đồng thời thúc đẩy thương mại và đầu tư nước ngoài; mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.”

Ban tổ chức chuỗi Triển lãm METALEX Vietnam 2022 – Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ 2022 thông tin tại chương trình

Cùng chung quan điểm vị thế của Viêt Nam ngày càng được nâng cao trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, ông Matsumoto –  Trưởng đại diện của văn phòng JETRO Hồ Chí Minh  nhận định: “Hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều tiến triển trong thời gian qua. Theo thống kê, có 55.3% trong tổng số doanh nghiệp đã trả lời “sẽ mở rộng” phát triển kinh doanh tại Việt Nam trong 1 đến 2 năm tới, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Nếu xét trên toàn khu vực Châu Á thì con số này chỉ đứng sau Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan. Ngược lại, chỉ có 2.2% doanh nghiệp trả lời là sẽ “thu hẹp” kinh doanh tại Việt Nam, một con số cực kỳ nhỏ, nhỏ nhất khu vực Đông Nam Á, nhỏ thứ 2 khu vực Châu Á chỉ sau Pakistan.”

Ngoài ra, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản từ năm 2021 đã thực hiện chính sách viện trợ như việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại nước ngoài. Qua 5 đơt tuyển chọn dự án viện trợ nếu chia số lượng dự án theo quốc gia thì đã có 103 dự án được chọn, Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất với 41 dự án,  Điều này đã thể hiện được mức độ quan tâm đến Việt Nam cao thế nào.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang đối mặt với không ít thách thức. “Để tận dụng cơ hội đầu tư và mở rộng nhà máy tại Việt Nam của các tập đoàn quốc tế, tiến sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà sản xuất Việt Nam cần nâng cao lợi thế cạnh tranh bằng việc cập nhật máy móc, công nghệ mới, tăng năng suất, giảm tiêu hao, nâng cao trình độ nhân lực cũng như liên kết hợp tác tốt hơn theo chuỗi”, theo ông Vũ Trọng Tài. Bên cạnh đó, ông Matsumoto cũng đề cập một số vấn đề như “chất lượng sản phẩm, kỹ thuật chưa hoàn thiện dẫn đến trở ngại cho việc thu mua linh kiện, nguyên vật liệu tại Việt Nam.”

Bên cạnh chương trình triển lãm chính, còn có các hội nghị, hội thảo  chuyên ngành “Ứng dụng của sản xuất bồi đắp  trong  gia công  cơ khí  –  in 3D kim loại.” Chuyên đề đào tạo “Engineer Master Class” của Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí –  Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE),  chung kết cuộc thi Tay Nghề Thợ Hàn, trình diễn công nghệ và hoạt động kết nối  giao thương,…

Để biết thêm thông tin về METALEX Vietnam 2022, vui lòng truy cập https://www.metalexvietnam.com/.

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp phục hồi nhanh nhờ liên kết chặt với người lao động

13/12/2021 11:20 Sáng

Nhờ duy trì liên kết chặt chẽ với người lao động khiến tỷ lệ trở lại làm việc rất cao, là yếu tố cơ bản giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Để ngân hàng mở thực sự “mở cửa”

18/06/2022 06:49 Chiều

Đã đến lúc ngân hàng và các tổ chức tài chính cần thay đổi chiến lược quản trị thay đổi. Không chờ thay đổi xuất hiện rồi mới đáp ứng. Không nên bị động trước sự thay đổi, trước xu hướng “mở". Cần chủ động dẫn dắt và quy hoạch mọi sự thay đổi. Đây chính là chiến lược đúng đắn giúp kiến thiết những giá trị nền tảng cho doanh nghiệp trong thời kì chuyển đổi số toàn diện.

CEO Manulife Châu Á cam kết đầu tư lâu dài vào ngành bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe tại Việt Nam

18/07/2022 08:06 Chiều

Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Manulife Châu Á – ông Damien Green – đã kết thúc chuyến thăm Việt Nam kéo dài 10 ngày với cam kết đầu tư lâu dài vào thị trường bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe tại Việt Nam.

Không được bán vé máy bay tràn lan

15/07/2020 05:41 Chiều

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không dừng bán vé trên hệ thống với các chuyến bay chưa được xác nhận kế hoạch bay. Ngày 14/7, nội dung trên được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra với các hãng không trong nước trước bối cảnh đường băng tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cùng đang sửa chữa.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng “Vinh quang thể thao Việt Nam 2022”

28/03/2022 03:41 Chiều

Herbalife Việt Nam vinh dự đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam trong chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam” ngày 20/3/2022 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao và hướng tới SEA Games 31.

Đối tác