TSMC chấp thuận yêu cầu dữ liệu chip của Washington khiến Trung Quốc phẫn nộ

27/10/2021 07:59 Sáng

Quyết định tuân theo yêu cầu cung cấp thông tin cho Mỹ của nhà sản xuất chất bán dẫ Đài Loan (TSMC) đã thổi bùng lên sự tức giận và bất an ở Trung Quốc do lo ngại Washington có thể lợi dụng dữ liệu để trừng phạt Bắc Kinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

TSMC, “gã khổng lồ” trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ hai rằng công ty sẽ đáp ứng yêu cầu của bộ Thương mại Hoa Kỳ tìm kiếm thông tin từ các công ty trong chuỗi cung ứng chip.

Vẫn chưa rõ cụ thể TSMC sẽ cung cấp thông tin nào cho Mỹ, nhưng công ty đảm bảo sẽ không tiết lộ “thông tin bí mật” từ khách hàng và “sẽ không làm tổn hại đến quyền lợi của khách hàng và cổ đông”. Tuy nhiên, những lời này không thể xoa dịu mối lo ngại ở phía bên kia eo biển Đài Loan. Vè phía chính phủ Mỹ cho biết những yêu cầu như vậy nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu chip và động thái này gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với Trung Quốc. Xi Chen, một thành viên ủy ban học thuật tại Viện Hợp tác và Hiểu biết Toàn cầu của Đại học Bắc Kinh, trước đó cho biết dữ liệu có thể giúp Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc mạnh tay và chính xác hơn.

Là nhà máy đúc tấm wafer tiên tiến nhất thế giới, TSMC có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Trung Quốc trong việc biến các thiết kế chip cao cấp thành silicon thành phẩm. Động thái của TSMC không khác gì ngầm ủng hộ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Huawei Technologies Co. Mặt khác, công ty cũng đã ngừng sản xuất chip cho Phytium Information Technology Co, một trong bảy tổ chức liên quan đến siêu máy tính của Trung Quốc đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng của nước này.

Việc công ty Đài Loan tuân thủ yêu cầu của Mỹ gây ra lo ngại về diễn biến tiếp theo và nếu Mỹ thu được dữ liệu liên quan đến sự phụ thuộc của Trung Quốc vào TSMC, tình hình sẽ càng gay gắt. Một tài khoản trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc mô tả thỏa thuận chuyển giao thông tin của TSMC là hành động “quỳ gối trước Mỹ”. Bài đăng nhận được hơn 600 lượt thích. Một bài bình luận được xuất bản bởi trang web công nghệ địa phương PingWest cho rằng dữ liệu TSMC bàn giao cho Mỹ có thể được sử dụng để “gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của Trung Quốc đại lục” mà không đưa ra bằng chứng cụ thể. Bình luận này nói thêm: “Thời điểm TSMC chấp nhận giao nộp dữ liệu… công ty không còn đáng tin cậy nữa”.

Các bài báo chỉ trích TSMC cũng mọc lên như nấm trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, WeChat. Không có cơ quan chính phủ Trung Quốc nào đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về yêu cầu cung cấp thông tin của Mỹ. TSMC, chiếm 54% thị trường đúc toàn cầu theo doanh thu vào năm ngoái và là trung tâm của chuỗi giá trị chất bán dẫn. Những lựa chọn mà “gã khổng lồ” đưa ra trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung có thể để lại những tác động sâu rộng.

Eric Tseng, giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu Isaiah Research có trụ sở tại Đài Loan cho hay: “Chúng tôi tin rằng TSMC, Samsung và các công ty bán dẫn khác có thể cung cấp thông tin tương đối thiếu nhạy cảm để đáp trả chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, những thông tin quan trọng liên quan đến quyền và bí mật thương mại của khách hàng, chẳng hạn như danh sách khách hàng, nội dung và số tiền đặt hàng, sẽ được giữ bí mật để duy trì sự tin tưởng lâu dài giữa TSMC và khách hàng”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu các công ty trong nước và nước ngoài trong chuỗi giá trị chất bán dẫn “tự nguyện” cung cấp thông tin về doanh số, hàng tồn kho và chi tiết khách hàng để xác định rủi ro chuỗi cung ứng chất bán dẫn. Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo chỉ ra rằng “chúng tôi có các công cụ khác để yêu cầu các bên cung cấp dữ liệu”  nếu không có phản hồi trước hạn chót là ngày 8 tháng 11. Các nhà sản xuất chip Intel, SK Hynix và Infineon, cũng như hãng xe hơi khổng lồ GM, đã báo hiệu rằng họ sẽ hợp tác với Mỹ.

TL theo DNHN

Cùng chuyên mục

Nhiều dòng smartphone cao cấp giảm giá mùa thấp điểm

25/07/2022 04:54 Chiều

Các mẫu smartphone cao cấp của Apple như iPhone 13 series hay dòng flagship của Samsung đều đang được các chuỗi bán lẻ giảm giá mạnh trong mùa thấp điểm. iPhone và các dòng flagship Samsung vẫn luôn là sản phẩm đóng góp rất lớn vào doanh thu của các chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Tốc độ truy cập internet Việt Nam dần trở lại trạng thái bình thường

14/03/2023 04:08 Chiều

Với nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp viễn thông và cơ quan quản lý, chất lượng dịch vụ internet được đánh giá là đang trở về trạng thái bình thường.

Nâng cấp đáng trông đợi trên iPhone 14 Pro sẽ không xuất hiện?

15/03/2022 07:32 Sáng

Thông tin rò rỉ về thế hệ iPhone 14 Pro mới đây có thể khiến nhiều người hâm mộ Apple vô cùng thất vọng.

Tính năng mã QR, chip điện tử trên căn cước mới

15/03/2021 08:22 Sáng

Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp số chứng minh thư cũ và mã hoá các dữ liệu cá nhân như nhận dạng khuôn mặt, vân tay.

Sức mạnh điện toán giúp Alibaba thành công trong lễ hội mua sắm 11.11

19/11/2021 08:31 Chiều

Alibaba Cloud, trụ cột về trí tuệ nhân tạo và công nghệ kỹ thuật số của Tập đoàn Alibaba đã chuyển toàn bộ hệ thống và hoạt động của Tập đoàn lên nền tảng đám mây (cloud) trước thềm Lễ hội Mua sắm lớn nhất thế giới.

Đối tác