Tỷ phú Thái có thêm một công ty con tại Việt Nam

30/12/2019 08:00 Chiều

Thành viên Thaibev vừa chi tiền để nắm 52,91% cổ phần sau đợt tăng gấp đôi vốn điều lệ của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng. Thaibev mua 53,59% vốn của Sabeco với giá 4,8 tỷ USD thông qua một đơn vị liên quan là Vietnam Beverage vào cuối năm 2017.

Thai Beverage Public Co. Ltd, thành viên của tập đoàn Thaibev, vừa thông báo công ty con gián tiếp là Bia Sài Gòn – Lâm Đồng đã tăng gấp đôi vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng vào đầu tuần này.

Đơn vị trực tiếp sở hữu Bia Sài Gòn – Lâm Đồng là Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Tại thời điểm doanh nghiệp này thành lập, Sabeco chỉ nắm 20% vốn. Kế hoạch tăng vốn để mở rộng công suất hoạt động được doanh nghiệp dẫn đầu thị phần bia nội địa thông qua vào đầu tháng 5.

Sabeco góp thêm khoảng 86 tỷ đồng trong đợt tăng vốn mới, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 52,91%. Hai cổ đông sáng lập khác nắm chưa đến 2% sau khi tăng vốn. Phần còn lại thuộc về nhóm cổ đông khác có trụ sở tại Lâm Đồng.

Bia Sài Gòn – Lâm Đồng cũng thay đổi Chủ tịch HĐQT, từ ông Nguyễn Thành Nam (nguyên Tổng giám đốc Sabeco) thành ông Teo Hong Keng (Phó Tổng giám đốc Sabeco hiện tại).

Công ty của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi cho biết, Sabeco sử dụng dòng tiền từ hoạt động để tài trợ cho việc tăng vốn, qua đó giúp Thaibev có thêm một công ty con hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bia rượu tại Việt Nam. Việc góp vốn này không tác động trọng yếu đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tài sản ròng của phía Thaibev.

Dây chuyền sản xuất bia của Sabeco. Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp.

Tuần trước, Thai Beverage Public Co. Ltd. cũng phủ nhận thông tin đang tìm người mua lại cổ phần (có thể là Budwesier APAC) tại Sabeco. Doanh nghiệp này khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu để trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á. Việc nghiên cứu tiềm năng niêm yết mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán Singapore cũng mới ở giai đoạn đầu, không có yếu tố nào chắc chắn hay đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện.

Thaibev mua 53,59% vốn của Sabeco với giá 4,8 tỷ USD thông qua một đơn vị liên quan là Vietnam Beverage vào cuối năm 2017. Tại phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên, phía Thaibev cho biết đang hài lòng với tỷ lệ sở hữu tại đây và chưa có ý định tăng thêm, dù room khối ngoại mới đây được nới từ 49% lên 100%.

Chủ tịch HĐQT Koh Poh Tiong ví Sabeco như “viên kim cương chưa được mài dũa” bởi tiềm năng tăng trưởng về doanh số và thị phần chưa được khai thác hết mức. Trong vài năm tới, khi tăng trưởng tiêu thụ bia tại các nước trên thế giới đi ngang hoặc âm thì thị trường Việt Nam vẫn sẽ sôi động với trên 5%. Do đó, Sabeco sẽ tập trung cải thiện hệ thống phân phối và xây dựng thương hiệu tại thị trường Việt Nam để đạt mức “mạnh tuyệt đối” trước khi tính đến việc dồn nguồn lực cho xuất khẩu.

Theo VNE

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp trong vùng xanh tại Hậu Giang vẫn chưa thể khôi phục sản xuất

09/09/2021 07:05 Sáng

Nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Hậu Giang phản ánh mặc dù địa phương có đến 67/75 xã, phường, thị trấn là vùng xanh nhưng lao động tại các vùng xanh vẫn không được đến nhà máy khiến cho doanh nghiệp muốn khôi phục sản xuất cũng không thực hiện được.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng “Vinh quang thể thao Việt Nam 2022”

28/03/2022 03:41 Chiều

Herbalife Việt Nam vinh dự đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam trong chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam” ngày 20/3/2022 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao và hướng tới SEA Games 31.

Doanh nghiệp ưu tiên điều gì trong thời kỳ “bình thường mới”?

06/12/2021 09:25 Sáng

Theo khảo sát, bên cạnh việc ủng hộ Chính phủ đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp còn mong muốn Chính phủ hỗ trợ lãi suất, kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô.

Tân Hiệp Phát chung tay mang xuân yêu thương đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

10/01/2020 03:01 Chiều

Ngày 8/1, tại chương trình “Xuân với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Dương”, Tập đoàn Tân Hiệp Phát cùng các mạnh thường quân và các tổ chức kinh tế - xã hội đã chung tay trao hơn 1000 phần quà đến các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Dalat Hasfarm: Đồng hành cùng nông dân xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững

17/10/2022 11:52 Chiều

Dalat Hasfarm là công ty hoa tươi hàng đầu Đông Nam Á với bốn trang trại và hàng trăm hecta nhà kính. Với mong muốn xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hướng tới các sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, công ty đã xác định phát triển bền vững là một trong những tầm nhìn chiến lược của công ty.

Đối tác