Vì sao cơ thể thiếu oxy?

18/12/2021 01:44 Chiều

Một số nguyên nhân dưới đây khiến cơ thể bị thiếu oxy bạn hãy chú ý nhé.

Vì sao cơ thể thiếu oxy?

Thiếu oxy do hô hấp

Vì sao cơ thể thiếu oxy?

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Thiếu oxy do hô hấp có thể xảy ra trong trường hợp không khí loãng, không đủ oxy cho cơ thể hô hấp khi chúng ta đi máy bay, leo núi hoặc sống trên núi cao… Khi đó bạn có thể bị thiếu oxy do độ cao – là hiện tượng thiếu oxy cấp tính khi chúng ta lên cao đột ngột trên 3000m hoặc bay cao trên mức giới hạn mà không có hoặc bị hỏng bình oxy; hoặc thiếu oxy do núi cao – là hiện tượng thiếu oxy cấp khi bạn leo lên núi cao trên 3000m như đi du lịch, leo núi.

Thiếu oxy do nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh tim mạch, phổi và máu làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu dẫn đến thiếu oxy gây nên thiếu oxy mãn tính. Những trường hợp như giảm huyết áp, suy tim, sốc, mất máu nhiều, xẹp phổi, viêm phổi, u mạch máu, thông liên nhĩ, thông liên thất, thiếu máu gây giảm số lượng hồng cầu và lượng huyết cầu tố sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển oxy. Bệnh huyết cầu tố gây xuất hiện các huyết cầu tố bệnh lý (HbS hoặc HgF) làm thay đổi chức năng vận chuyển oxy; nhiễm độc CO trong các trường hợp có khí than chưa đốt cháy hoàn toàn, bếp than để trong phòng kín gió, kém thoáng khí hay nhiễm độc methemoglobin.

Thiếu oxy do rối loạn hô hấp tế bào

Hô hấp tế bào là một quá trình oxy hóa-khử phức tạp, diễn ra nhờ hệ thống men hô hấp được phân thành những phản ứng dây chuyền liên quan chặt chẽ với nhau. Nguyên nhân của hô hấp tế bào có thể là do thiếu cơ chất (thiếu ăn, đái tháo đường, suy nhược…) gây thiếu sinh tố và thiếu men hô hấp tế bào, hoặc nhiễm độc các chất ức chế hô hấp tế bào như các thuốc ngủ, CO, H2S, As, Fluorua, cyanua, các chất độc tạo ra trong quá trình nhiễm khuẩn, u độc…

Do vậy nguyên nhân dẫn đến thiếu oxy cho cơ thể rất phức tạp. Thực tế các loại thiếu oxy thường kết hợp với nhau, phải khám xét lâm sàng và theo dõi các dấu hiệu sinh vật đầy đủ để phát hiện và cung cấp oxy, nhưng không phải sử dụng với tất cả mọi trường hợp mà phải tùy theo tính chất và mức độ, tùy theo nguyên nhân mà có thái độ xử trí thích hợp .

Cách tăng cường oxy cho cơ thể 

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp phổi khỏe mạnh và cải thiện nồng độ oxy trong cơ thể. Các bài tập thở theo chu kỳ có thể làm lỏng và làm sạch chất nhầy hoặc đờm từ phổi, mở rộng lồng ngực và cải thiện mức oxy trong cơ thể.

Ngoài ra, một số hoạt động thể chất thường xuyên như đi bộ và bơi lội cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của phổi và cải thiện lưu thông máu.

Uống đủ nước

Nước rất quan trọng đối với cơ thể con người. Nước chứa oxy hòa tan nên khi uống nước một lượng oxy sẽ đi vào các tế bào cơ thể và cải thiện mức độ hấp thụ oxy của tế bào.

Ăn  giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa không làm tăng nồng độ oxy trực tiếp trong máu nhưng giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ các tế bào sống. Do đó, ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể cải thiện các chức năng tế bào và sự hấp thụ oxy của tế bào, do đó cải thiện mức độ oxy trong cơ thể.

Theo Tieudung.vn

Cùng chuyên mục

Những bài thuốc chữa bệnh từ quả nhót

05/04/2021 03:34 Chiều

Nhót thường được trồng lấy quả để ăn và nấu canh, phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Lá, rễ và quả nhót đều có công dụng làm thuốc.

Sun Life Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại “Vàng là an khang”

17/11/2021 05:24 Chiều

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (Sun Life Việt Nam) triển khai chương trình khuyến mại “Vàng là an khang” từ nay đến ngày 31/12/2021 dành cho khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm qua kênh phân phối đại lý cá nhân trên toàn quốc.

8 lợi ích tuyệt vời của chanh dây đối với sức khỏe

23/06/2022 05:03 Sáng

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của quả chanh dây đối với sức khỏe.

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu chất xơ

25/04/2024 09:43 Chiều

Cơ thể rất cần chất xơ để có thể hoạt động bình thường. Tùy theo độ tuổi và giới tính cần lượng chất xơ khác nhau. Tình trạng thiếu chất xơ có thể dẫn đến các dấu hiệu như táo bón, tăng cân, tăng đường huyết…

10 thực phẩm giúp bạn ngăn chặn và cải thiện những cơn đau đầu hiệu quả

18/10/2021 12:25 Chiều

Chế độ ăn uống là hướng điều trị quan trọng đối với các chứng bệnh đau đầu, nhức đầu. Nếu được bổ sung đúng cách, 10 loại thực phẩm dưới đây có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện bệnh đau đầu một cách hiệu quả.

Đối tác