Hotline

0932.032.932

Việt Nam được đánh giá là “miền đất hứa” phát triển ngân hàng số

07/07/2021 08:31 Sáng

Báo cáo mới đây của Boston Consulting Group (BCG) cho thấy bức tranh toàn cảnh mảng ngân hàng số ở Châu Á - Thái Bình Dương và chỉ ra các yếu tố khiến Đông Nam Á và Ấn Độ sẽ là “miền đât hứa” cho các ngân hàng số muốn tăng trưởng cao.

Đông Nam Á sẽ là miền đất hứa phát triển ngân hàng số

Theo báo cáo này, ngân hàng kỹ thuật số có tiềm năng phát triển vượt bậc ở khu vực Đông Nam Á. Việc ứng dụng kỹ thuật số đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, với hơn 400 triệu người được kết nối kỹ thuật số trong khu vực. Con số này có thể sẽ tăng lên đáng kể trong những năm tới, khi sự thâm nhập của thiết bị di động và vùng phủ sóng 4G mở rộng sẽ giúp cho số người tiếp cận kỹ thuật số dự kiến đạt 542 triệu người vào năm 2030.

Các thị trường Malaysia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan đang thể hiện nhiều động thái chào đón các ngân hàng mô hình số mới.

Theo báo cáo của BCG, doanh thu ngành ngân hàng Việt Nam có thể chạm mốc 27 tỷ USD vào năm 2024, tương đương mức tăng trưởng 13% mỗi năm từ năm 2019.  Đây là mức tăng trưởng cao nhất mà BCG quan sát được ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Henry Nguyễn, CEO Timo – Ngân hàng số tiên phong tại thị trường Việt Nam, tham gia hội thảo ” Tài chính kỹ thuật số: yếu tố thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt ” do Star Media Group Malaysia tổ chức.

Thực trạng phát triển ngân hàng số ở Việt Nam

Theo Tạp chí Tài Chính, Việt Nam hiện có trên 97,4 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ, do đó khả năng tiếp cận với công nghệ, internet cao, tỷ lệ dân số sử dụng smartphone tăng nhanh. Theo báo cáo thị trường quảng cáo số Việt Nam của Adsota tháng 7/2020, Việt Nam có đến 43,7 triệu người đang sử dụng các thiết bị smartphone, đạt tỷ lệ 44,9%; nằm trong 15 thị trường có số người dùng smartphone cao nhất thế giới. Điều này cho thấy, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng trong phát triển ngân hàng số.

Nằm trong 15 thị trường có số người dùng smartphone cao nhất thế giới. Điều này cho thấy, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng trong phát triển ngân hàng số – Ảnh: Internet

Nhận định về vấn đề cơ hội phát triển ngân hàng số tại Việt Nam thời gian tới, Ông Nirukt Sapru – Cố vấn toàn cầu của Timo Digital Bank (cựu Tổng giám đốc ngân hàng Standard Chartered) cho biết: “Thời gian này, Việt Nam được đánh giá là thị trường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầy tiềm năng cho lĩnh vực ngân hàng số nhờ vào những yếu tố nền tảng như dân số trẻ năng động và có kiến thức am hiểu về công nghệ cũng như cơ chế kinh tế khá cởi mở trong những năm qua tạo ra sự gia tăng mạnh mẽ ở tầng lớp trung lưu. Tôi cho rằng lĩnh vực tài chính – ngân hàng số tại Việt Nam sẽ còn có nhiều cơ hội phát triển trong thời gian tới nếu chúng ta có thể tiếp cận tập khách hàng chưa có tài khoản ngân hàng hoặc nâng cấp dịch vụ trải nghiệm theo hướng cá nhân hóa tạo ra sự mới mẻ và đột phá”.

Việt Nam được đánh giá là thị trường thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầy tiềm năng cho lĩnh vực ngân hàng số

Thực tế cho thấy các ngân hàng số ra đời không phải để thay thế các ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên để trong vòng 10 năm tới, những ngân hàng số được nhìn nhận như ngân hàng truyền thống có rất nhiều rào cản cần phải vượt qua như:

Đẩy nhanh quy trình phê duyệt quy định pháp lý trong lĩnh vực ngân hàng số

Cần đẩy nhanh quy trình ban hành và phê duyệt các quy định pháp lý để tạo điều kiện cho các ngân hàng số có thể bắt kịp với tốc độ phát triển cả lĩnh vực tài chính và công nghệ, đặc biệt đang được đẩy mạnh nhờ tác động của đại dịch Covid-19 trong hơn 1 năm qua.

Đầu tư chi phí lớn cho công nghệ số

Các ngân hàng số cần có tầm nhìn và kế hoạch dài hạn để đầu tư chi phí lớn vào công nghệ, thường xuyên cải tiến, bảo trì, nâng cấp hệ thống, thay mới công nghệ để tăng năng lực cạnh tranh, điều này tạo áp lực rất lớn cho các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng có quy mô trung bình và nhỏ.

Có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực bắt kịp xu hướng phát triển của ngành ngân hàng số

Ngân hàng số là lĩnh vực còn khá mới tại thị trường Việt Nam, nguồn nhân lực chủ yếu được tuyển dụng từ các ngân hàng truyền thống với chuyên môn tài chính ngân hàng hoặc từ các công ty công nghệ.  vì thế các ngân hàng số đang đối diện với vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực có kinh nghiệm.  Bên cạnh đó các ngân hàng số còn phải cạnh tranh với các công ty fintech – những đơn vị chấp nhận trả rất nhiều tiền để thu hút nhân sự chất lượng.

Nâng cấp hệ thống bảo mật thông tin khách hàng

Ngân hàng số với hầu hết thao tác giao dịch được thực hiện online luôn là mục tiêu số một của tội phạm công nghệ. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ không đúng cách, bị lừa vào những trang ngân hàng giả mạo… khiến cho kẻ gian lợi dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng. Vì thế để xây dựng được lòng tin từ khách hàng, các ngân hàng số cần phải đảm bảo được sự an toàn, bảo mật thông tin trong từng giao dịch.

Thay đổi thói quen tiêu dùng và xây dựng xã hội không tiền mặt

Việt Nam hiện là quốc gia có dân số được ngân hàng phục vụ thấp nhất trong khu vực mới đạt trên 40% chủ yếu tập trung ở khu vực thành thị. Ở khu vực tỉnh và nông thôn thì do trình độ dân trí thấp hơn, hệ thống mạng lưới các ngân hàng thưa thớt, nên người dân ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng, vì vậy thói quen sử dụng tiền mặt vẫn còn khá phổ biến. Việc thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân cũng đặt ra nhiều thách thức cho quá trình chuyển đổi số của các ngân hàng Việt Nam.

ĐK

Cùng chuyên mục

Đã giảm hơn 15.500 tỷ đồng lãi suất của ngân hàng

25/11/2021 09:19 Sáng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, luỹ kế từ 15/7 đến 31/10/2021, 16 ngân hàng là khoảng 15.559 tỷ đồng lãi suất cho khách hàng có dư nợ hiện hữu, đạt 75,48% so với cam kết. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thực hiện Nghị quyết 63 của Chính phủ, 16 ngân hàng thương mại (NHTM) đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay áp dụng từ 15/7/2021 đến hết năm 2021 ước tính 20.613 tỷ đồng.

Thống đốc chỉ định ông Huỳnh Phương vào HĐQT Ngân hàng Đông Á

18/04/2019 03:17 Chiều

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định chỉ định ông Huỳnh Phương (sinh năm 1968) là thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank)

Ngân hàng Nhà nước bắt đầu “nắn” cho vay tiền mặt tại các công ty tài chính

23/11/2019 07:57 Chiều

Theo Thông tư mới được ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức đưa ra lộ trình chi tiết đưa tổng dư nợ cho vay tiêu dùng giải ngân trực tiếp so với tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng về 30% đến năm 2024.

Nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang như thế nào?

26/05/2020 10:41 Sáng

Theo cập nhật gần nhất của NHNN, đến cuối tháng 3/2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu của hệ thống TCTD đến tháng 3/2020 ở mức 4,46%.

Bơm tiền hỗ trợ hệ thống của ngân hàng nhà nước

05/01/2022 08:22 Sáng

Ghi nhận trên thị trường ngày 30/12, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng lượng tiền đáng kể thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO).

Tin tức mới

Đối tác