Việt Nam tiếp tục lọt top điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất trong bảng xếp hạng 2022 của Cushman & Wakefield

03/12/2022 03:03 Sáng

Ở nhóm Chi phí - (60% chi phí và 20% cho điều kiện kinh doanh và 20% rủi ro) - sự thống trị của châu Á ngày càng tăng, với Thái Lan, Philippines và Việt Nam là các nước Đông Nam Á thuộc top đầu.

Việt Nam tiếp tục lọt top điểm đến hấp dẫn cho ngành sản xuất trong bảng xếp hạng 2022 của Cushman & Wakefield
Việt Nam được hưởng lợi từ kết nối địa lý và nhu cầu ngày càng tăng đối với việc đặt cơ sở sản xuất tại nước ta của các tập đoàn lớn

Các thị trường châu Á đã luôn thống trị bảng chỉ số rủi ro sản xuất (MRI) hàng năm của Cushman & Wakefield, và năm nay cũng thế. Báo cáo đánh giá các địa điểm phù hợp nhất để sản xuất trong số 45 quốc gia ở châu Âu và Trung Đông, châu Mỹ và châu Á Thái Bình Dương dựa trên các biến số chi phí, rủi ro và điều kiện kinh doanh chung. 3 biến số này sẽ kết hợp theo 3 công thức để xếp hạng 45 nước thành 3 nhóm hấp dẫn nhất về: Cơ bản, Chi phí và Rủi ro.

Trong nhóm các nước Cơ bản (công thức tính: 40% điều kiện kinh doanh và 40% chi phí, và 20% cho rủi ro) – thị trường châu Á chiếm 6 trong số 12 vị trí thuộc nhóm hàng đầu, bao gồm tất cả 5 vị trí hàng đầu. Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đều được hưởng lợi từ sự sẵn có của lao động chi phí tương đối thấp, kết hợp với việc các Chính phủ tích cực thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước vào sản xuất và chế tạo. Những thị trường này cũng đã được hưởng lợi từ chiến lược Trung Quốc +1 của các tập đoàn lớn, trong đó các công ty đang tìm cách cải thiện khả năng phục hồi chuỗi cung ứng bằng cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất của họ bên ngoài Trung Quốc.

Bảng xếp hạng Cơ Bản năm 2022
TOP 1 TOP 2 TOP 3 TOP 4
Trung Quốc Bồ Đào Nha Singapore Đức
Ấn Độ Sri Lanka Morocco Pháp
Indonesia Bulgaria Phần Lan Áo
Malaysia Hàn Quốc Nhật Bản Na Uy
Thái Lan Philippines Anh Hà Lan
Ba Lan Thổ Nhĩ Kỳ Hy Lạp Bỉ
Việt Nam Canada Brazil Đan Mạch
Czech Republic Peru Thụy Điển Ireland
Colombia Romania Tunisia Thụy Sỹ
Mỹ Lithuania Argentina
Hungary Tây Ban Nha Úc
Slovakia Mexico Ý
Bảng 1: Baseline 2022 (40% điều kiện kinh doanh, 20% rủi ro, 40% chi phí)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xu hướng tương tự cũng đang mang lại lợi ích cho Việt Nam, đây là yếu tố góp phần thúc đầy ​​sự mở rộng nhanh chóng của ngành công nghiệp trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, nước ta cũng được hưởng lợi từ kết nối địa lý và nhu cầu ngày càng tăng đối với việc đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam của các tập đoàn lớn. Các hãng tàu lớn như MSC, Maersk và CMA CGM đang đầu tư vào công suất mới tại Việt Nam để mở rộng hoạt động.

Bảng xếp hạng Cơ Bản năm 2021
TOP 1 TOP 2 TOP 3 TOP 4
Trung Quốc Colombia Nhật Bản Tunisia
Ấn Độ Romania Slovakia Hy Lạp
Mỹ Bồ Đào Nha Úc Đức
Canada Hungary Philippines Áo
Czech Republic Singapore Argentina Ý
Indonesia Bulgaria Phần Lan Đàn Mạch
Lithuania Thổ Nhĩ Kỳ Anh Ireland
Thái Lan Hàn Quốc Brazil Bỉ
Malaysia Mexico Morocco Na Uy
Ba Lan Sri Lanka Thụy Điển Thụy Sĩ
Việt Nam Nga Hà Lan Venezuela
Tây Ban Nha Peru Pháp

Bảng 2: Baseline 2022 (40% điều kiện kinh doanh, 20% rủi ro, 40% chi phí)

Ở nhóm Chi phí – (60% chi phí và 20% cho điều kiện kinh doanh và 20% rủi ro) – sự thống trị của châu Á ngày càng tăng, với Thái Lan, Philippines và Việt Nam là các nước Đông Nam Á thuộc top đầu.

Trên toàn cầu, rủi ro gia tăng đã khiến ​​một số thị trường ở châu Âu – những thị trường có truyền thống ổn định về rủi ro – tụt hạng, một số yếu tố đáng chú ý nhất là hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine và tác động của nó đối với rủi ro kinh tế và chi phí năng lượng. Hoa Kỳ và Canada đều có chi phí tương đối ổn định, mặc dù phải đối mặt với thiên tai và những thách thức đối với điều kiện kinh doanh – đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp giảm, và do đó khó tiếp cận lao động hơn.

Tiến sĩ Dominic Brown, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương của Cushman & Wakefield cho biết: “Mặc dù châu Á Thái Bình Dương theo truyền thống luôn dẫn đầu về mặt chi phí, nhưng năm nay chúng tôi ghi nhận khu vực còn có sự cải thiện về rủi ro kinh doanh”.

“Các thị trường phát triển hơn thường có xu hướng chiếm ưu thế về mặt rủi ro do sự trưởng thành và ổn định của chúng, nhưng khi nhiều yếu tố bất ổn trên toàn cầu tiếp tục diễn ra, chênh lệch rủi ro giữa các thị trường đã thu hẹp lại. Rủi ro ở châu Âu đã tăng lên đáng kể so với một năm trước, điều này đã tác động làm cho châu Á Thái Bình Dương thăng hạng với tư cách là một điểm đến sản xuất hấp dẫn”.

Ông Dennis Yeo, Giám đốc Đầu tư và Hậu cần, Công nghiệp Cushman & Wakefield châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Trung Quốc giữ vị trí hàng đầu trong tất cả các nhóm, điều này là minh chứng cho sức mạnh của nước này trong lĩnh vực sản xuất. Mặc dù vẫn tồn tại những trở ngại cục bộ, nhưng độ căng thẳng trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã giảm xuống tiệm cận mức trước đại dịch. Ấn Độ tiếp tục vượt trội với tư cách là điểm đến sản xuất hàng đầu ở Nam Á và chúng tôi hy vọng các thị trường Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Indonesia sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ các công ty theo đuổi chiến lược Trung Quốc +1”.

Nguyễn Thanh/ Cushman & Wakefield

 

Cùng chuyên mục

Videc Group trăn trở về hành trình phát triển bất động sản xanh cao cấp

07/11/2022 01:08 Sáng

Trong suốt 20 năm hành trình phát triển, từ một công ty xây dựng & thiết kế đến nay Videc Group đã trở thành một nhà đầu tư kinh doanh bất động sản không ngừng khẳng định vị thế của mình. Để thực hiện hóa tầm nhìn đó, các dự án của Videc Group đều có nhiều yếu tố “xanh” với mong muốn sẽ là nơi an cư lý tưởng cho cộng đồng yêu thích cuộc sống hài hòa với thiên nhiên.

Ra mắt Chương trình ươm mầm phát triển bền vững

02/08/2023 02:35 Chiều

Dear Our Community phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham) và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam đồng tổ chức Lễ ra mắt Chương trình ươm mầm phát triển bền vững nhằm cung cấp cho giới trẻ kiến thức, công cụ, các cơ hội học hỏi và thực hành để thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hàng loạt ông lớn công nghệ lên kế hoạch sản xuất tại Việt Nam

19/07/2022 10:38 Chiều

Xiaomi là cái tên tiếp theo sau Pandora, Lego, Apple chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư đầy tiềm năng.

Một trong những khó khăn của doanh nghiệp thủy sản

18/12/2023 08:40 Chiều

Một trong những khó khăn mà doanh nghiệp thủy sản phản ánh gần đây là tình trạng có quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra mỗi năm.

Phát triển Xanh luôn là hướng phát triển bền vững của du lịch Việt Nam

15/12/2023 05:49 Sáng

Chiến lược Phát triển Du lịch Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030 đã đưa ra định hướng: 'Phát triển Du lịch Xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ và phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường.'

Tin tức mới

Đối tác