Vietnam Blockchain Summit 2023: định hướng, phát triển, thúc đẩy ứng dụng blockchain tại Việt Nam

19/05/2023 06:16 Sáng

Ngày 18/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) họp báo công bố Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 (Vietnam Blockchain Summit 2023) sẽ diễn ra ngày 12-13/10/2023 tại TP.HCM.

Đây là sự kiện thường niên, quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong chuỗi các sự kiện lớn, uy tín của cộng đồng Blockchain thế giới, nhằm định vị xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ Blockchain; khuyến nghị chính sách tiếp cận, ứng dụng công nghệ Blockchain và phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam.
Với chủ đề “Stay on the Path”, Vietnam Blockchain Summit 2023 tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành và doanh nghiệp trong việc tiếp tục định hướng, phát triển, cũng như thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam, đồng thời tạo dấu ấn về sự phát triển Blockchain Việt Nam, tạo một điểm đến của các nhà đầu tư, các nhà phát triển blockchain khu vực và thế giới.

Tại buổi họp báo, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch VBA, cho biết: Một trong những hoạt động trọng tâm của năm nay là những trao đổi chuyên sâu về áp dụng công nghệ trong việc thúc đẩy, quản lý nhà nước ở lĩnh vực Blockchain cũng như hoạt động kết nối đầu tư giữa các startup và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, hướng đến những sáng tạo, ứng dụng công nghệ Blockchain… thúc đẩy kinh tế số. Hàng chục các quỹ các đầu tư, các nhà đầu tư startup trong nước và quốc tế uy tín sẽ được mời tham gia.

Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ bao gồm 4 hoạt động chính: (1), Tạo ra hệ sinh thái gắn kết và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong môi trường cộng đồng lớn mạnh hiện nay của Việt Nam; (2), Khởi tạo các chương trình tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược hoạt động và kết nối nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ; (3), Hoàn thiện cơ chế và khung pháp lý cho ngành Blockchain Việt Nam; (4), Mở rộng kết nối không chỉ ở cộng đồng tại Việt Nam mà còn hướng đến các tổ chức, cộng đồng đa quốc gia.

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu đạt 5,92 tỷ USD vào năm 2021, khoảng 7,18 tỷ USD năm 2022 và dự kiến 163,83 tỷ USD vào năm 2029. Ngoài ra, hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những start-up “kỳ lân” trong lĩnh vực này. Trong Top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập.

Chuyển đổi số tại Việt Nam đang đi vào thực chất. Rất nhiều công nghệ công nghệ mới như Big Data, Cloud, AI, VR/XR… được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển, đưa vào ứng dụng nhanh chóng và rộng rãi để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Trong đó, Blockchain với tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn cũng không phải là ngoại lệ. Tuy còn nhiều thách thức nhưng Blockchain đang dần được đưa vào vận hành, ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, y tế, giáo dục… giải quyết được nhiều bài toán nan giải với những đặc tính vượt trội như minh bạch, bảo mật, tốc độ và chi phí.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn đang khó theo kịp cuộc đua chuyển đổi số

14/04/2021 03:18 Chiều

Trong thời đại 4.0, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà được xem là chìa khóa để DNNVV có cơ hội bứt phá nhanh nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhóm doanh nghiệp này còn gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi số, do vừa thiếu vốn, vừa thiếu giải pháp công nghệ và yếu kém trong quản trị của lãnh đạo.

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng “Vinh quang thể thao Việt Nam 2022”

28/03/2022 03:41 Chiều

Herbalife Việt Nam vinh dự đồng hành cùng Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam trong chương trình “Vinh quang thể thao Việt Nam” ngày 20/3/2022 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao và hướng tới SEA Games 31.

Chạm mốc 100 trung tâm – VNVC trở thành hệ thống tiêm chủng hàng đầu Việt Nam, năng lực và uy tín vươn tầm thế giới

14/01/2023 03:07 Chiều

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hệ thống tiêm chủng VNVC chào đón sự ra đời của trung tâm VNVC thứ 100. Sự kiện này khẳng định quyết tâm đạt mục tiêu góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ em và người lớn được tiêm chủng đầy đủ, bảo vệ trước nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Wipro Consumer Care Việt Nam: Xây dựng nguồn nhân lực từ ngày hội việc làm

05/05/2022 10:45 Sáng

Tiếp cận và bổ sung được nguồn nhân lực trẻ sáng tạo, đầy nhiệt huyết là lý do mà suốt 5 năm qua, Wipro Consumer Care Việt Nam luôn chú trọng tham gia các chương trình ngày hội việc làm tại TP HCM.

Đối tác