Vietnam Blockchain Summit 2023: định hướng, phát triển, thúc đẩy ứng dụng blockchain tại Việt Nam

19/05/2023 06:16 Sáng

Ngày 18/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) họp báo công bố Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2023 (Vietnam Blockchain Summit 2023) sẽ diễn ra ngày 12-13/10/2023 tại TP.HCM.

Đây là sự kiện thường niên, quy mô quốc gia và quốc tế, nằm trong chuỗi các sự kiện lớn, uy tín của cộng đồng Blockchain thế giới, nhằm định vị xu hướng phát triển các nền tảng, công nghệ Blockchain; khuyến nghị chính sách tiếp cận, ứng dụng công nghệ Blockchain và phát triển nguồn nhân lực Blockchain cho Việt Nam.
Với chủ đề “Stay on the Path”, Vietnam Blockchain Summit 2023 tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan, bộ, ngành và doanh nghiệp trong việc tiếp tục định hướng, phát triển, cũng như thúc đẩy ứng dụng công nghệ Blockchain tại Việt Nam, đồng thời tạo dấu ấn về sự phát triển Blockchain Việt Nam, tạo một điểm đến của các nhà đầu tư, các nhà phát triển blockchain khu vực và thế giới.

Tại buổi họp báo, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch VBA, cho biết: Một trong những hoạt động trọng tâm của năm nay là những trao đổi chuyên sâu về áp dụng công nghệ trong việc thúc đẩy, quản lý nhà nước ở lĩnh vực Blockchain cũng như hoạt động kết nối đầu tư giữa các startup và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, hướng đến những sáng tạo, ứng dụng công nghệ Blockchain… thúc đẩy kinh tế số. Hàng chục các quỹ các đầu tư, các nhà đầu tư startup trong nước và quốc tế uy tín sẽ được mời tham gia.

Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ bao gồm 4 hoạt động chính: (1), Tạo ra hệ sinh thái gắn kết và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong môi trường cộng đồng lớn mạnh hiện nay của Việt Nam; (2), Khởi tạo các chương trình tư vấn, hỗ trợ hoạch định chiến lược hoạt động và kết nối nguồn vốn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ngành công nghệ; (3), Hoàn thiện cơ chế và khung pháp lý cho ngành Blockchain Việt Nam; (4), Mở rộng kết nối không chỉ ở cộng đồng tại Việt Nam mà còn hướng đến các tổ chức, cộng đồng đa quốc gia.

Theo báo cáo của Grand View Research, quy mô thị trường công nghệ blockchain toàn cầu đạt 5,92 tỷ USD vào năm 2021, khoảng 7,18 tỷ USD năm 2022 và dự kiến 163,83 tỷ USD vào năm 2029. Ngoài ra, hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những start-up “kỳ lân” trong lĩnh vực này. Trong Top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt sáng lập.

Chuyển đổi số tại Việt Nam đang đi vào thực chất. Rất nhiều công nghệ công nghệ mới như Big Data, Cloud, AI, VR/XR… được các doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, phát triển, đưa vào ứng dụng nhanh chóng và rộng rãi để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số. Trong đó, Blockchain với tiềm năng ứng dụng vô cùng lớn cũng không phải là ngoại lệ. Tuy còn nhiều thách thức nhưng Blockchain đang dần được đưa vào vận hành, ứng dụng thực tế vào nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, vận tải, logistics, y tế, giáo dục… giải quyết được nhiều bài toán nan giải với những đặc tính vượt trội như minh bạch, bảo mật, tốc độ và chi phí.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Gần 1.500 tấn thịt lợn của Nga đã cập cảng Việt Nam

28/03/2020 09:02 Sáng

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Tập đoàn Miratorg đã chuyển số lượng gần 3.500 tấn thịt lợn xuống tàu để xuất sang Việt Nam. Đến nay, gần 1.500 tấn đã cập cảng Cát Lái, cảng Hải Phòng và cảng Phước Long; gần 2.000 tấn thịt lợn cũng đang trên đường về Việt Nam.

Vé tàu xe dịp tết ế đồng loạt

20/12/2021 12:07 Chiều

Tết Nguyên đán 2021 ngành đường sắt từng chứng kiến vé tết ế kỷ lục, song tới tết năm nay, không chỉ đường sắt, xe khách và hàng không cũng đang chứng kiến những kỷ lục buồn ế vé.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khai thác do ảnh hưởng của bão số 9

29/10/2020 08:56 Chiều

Do ảnh hưởng của bão số 9 đến khu vực Trung Bộ, để đảm bảo an toàn khai thác, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) tiếp tục điều chỉnh kế hoạch khai thác trong ngày 29/10/2020.

Người lao động được nghỉ 4 ngày dịp Quốc khánh 2/9/2022

29/07/2022 04:32 Chiều

Người lao động có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (vào thứ Bảy và Chủ nhật) sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục từ ngày 1/9 đến hết 4/9.

Doanh nghiệp cần thức tỉnh về câu chuyện chuyển đổi số mùa dịch Covid-19

08/10/2021 07:21 Sáng

Trước và trong dịch Covid-19, chuyển đổi số là giải pháp được nhắc tới rất nhiều ở cả cấp độ Chính phủ và doanh nghiệp, tuy nhiên tốc độ còn khá chậm. Theo các chuyên gia, mùa dịch COVID-19 là giai đoạn doanh nghiệp (DN) tỉnh giấc về câu chuyện chuyển đổi số, đưa dự án vào trạng thái khởi động với các bước đi được vạch ra cụ thể, thay vì nghĩ chuyển đổi số là bắt buộc thì hãy tư duy rằng những việc làm trong mùa dịch sẽ trở thành giá trị gia tăng rất lớn, kết hợp các giá trị đó với tính truyền thống của trước đây, doanh nghiệp sẽ vươn lên mạnh.

Đối tác