Hotline

0932.032.932

Vụ giáo viên đuổi học sinh ra khỏi lớp học trực tuyến: Nhà trường chính thức lên tiếng

21/09/2021 08:21 Sáng

Liên quan đến việc giảng viên phát ngôn trong lớp học trực tuyến khiến sinh viên bức xúc, ngày 20/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và giảng viên chính thức nhận lỗi và hứa sẽ bảo đảm mọi quyền lợi cho sinh viên.

Chiều 20/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) đã lên tiếng về video gây tranh cãi của giảng viên trường trong lớp dạy trực tuyến.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh – Phụ trách HCMUTE, sau khi có thông tin về vụ việc, nhà trường đã nhanh chóng yêu cầu Phòng Thanh tra Giáo dục phối hợp Khoa Điện – Điện tử làm việc với giảng viên để xác minh sự việc.

Sau khi liên hệ xác minh, Phòng Thanh tra giáo dục nhà trường xác nhận giảng viên trong video là thầy L. M. T. (thuộc Khoa Điện – Điện tử), giảng dạy lớp học môn Tín hiệu và hệ thống, diễn ra ngày 16/92021.

Buổi học trực tuyến môn Tín hiệu và hệ thống, diễn ra ngày 16/9. (Ảnh chụp màn hình đoạn clip lan truyền trên MXH).

Theo nội dung bản tường trình của giảng viên L. M. T., do đặc thù môn học khó, nên giảng viên thống nhất từ đầu yêu cầu sinh viên: tập trung nghe giảng, không hiểu phải hỏi ngay, và giảng viên sẽ đặt nhiều câu hỏi để nắm tình trạng tiếp thu của sinh viên.

Ông T. giải trình về việc cho sinh viên ra khỏi lớp thời điểm đó là vì theo ý kiến chủ quan của ông, ông cho là sinh viên không tập trung nghe giảng và chưa thực hiện đúng các thống nhất ban đầu của lớp học, việc làm này chỉ để gây sự chú ý và để định hướng các sinh viên tập trung vào bài học, sau đó ông đã để sinh viên quay lại lớp học để không mất bài.

Giảng viên đã cung cấp cho Phòng Thanh tra Giáo dục 2 video quay bài giảng ngày hôm đó với độ dài lần lượt là 40 phút 1 giây và 1 tiếng 13 phút 35 giây. Phòng Thanh tra Giáo dục đã xác minh tại thời điểm phút thứ 35:21 của đoạn video thứ 2, giảng viên Lê Minh Thành đã cho phép sinh viên trở lại lớp học.

Ở phút 35:21 của video bài giảng thứ 2 mà giảng viên cung cấp cho Phòng Thanh tra Giáo dục, giảng viên có nhắc lại về việc chú ý nghe giảng khi học trực tuyến, sau đó giảng viên cho phép sinh viên vào lại lớp học để không mất bài giảng. Cuối buổi, giảng viên có giải thích về việc vì sao mời sinh viên ra khỏi lớp và đề nghị sinh viên trong buổi học sau cố gắng nếu biết hay không biết cũng lên tiếng để giảng viên nắm tình hình hiểu bài giảng của sinh viên.

Trong bản tường trình, ông T. nhận lỗi vì đã nóng tính và thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ cũng như xử lý tình huống sư phạm. Ông xin lỗi về các câu hỏi kích thích người học của mình đã vô tình gây xúc phạm đến sinh viên và người xem đồng thời cam kết sẽ khắc phục.

Sau khi đuổi bạn sinh viên ra khỏi lớp học trực tuyến, vị giáo viên L.M.T. còn yêu cầu tất cả sinh viên mở webcame lên và làm theo yêu cầu. (Ảnh chụp màn hình đoạn clip lan truyền trên MXH).

Sáng ngày 19/9 Phòng Thanh tra Giáo dục đã tổ chức gặp gỡ trực tuyến giữa Phòng, Khoa Điện – Điện tử với sinh viên lớp và ghi nhận thông tin, lắng nghe ý kiến, tâm tư của các em để chuyển đến nhà trường.

Sau đó, trong buổi trưa ngày 19/9, giảng viên L. M. T. đã có buổi gặp gỡ trực tuyến với lớp, lắng nghe những đóng góp, chia sẻ của sinh viên. Giảng viên nhận lỗi về việc sử dụng ngôn từ và phương pháp chưa phù hợp trong lớp học. Giảng viên đã xin lỗi sinh viên và những người xem video trên, hứa sử dụng phương pháp mềm dẻo hơn trong việc giảng dạy. Ông bày tỏ vô cùng đáng tiếc vì sự việc này đã gây ảnh hưởng đến mọi người.

Sáng nay, 20/9, Lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và các bộ phận liên quan cũng đã có buổi họp về sự việc trên. Kết luận sau buổi họp, nhà trường cho biết sẽ tổ chức rà soát quy chế tổ chức giảng dạy trực tuyến, tổ chức bồi dưỡng giảng viên về nâng cao hiệu quả và kiểm soát tình huống trong dạy học trực tuyến.

Phòng Thanh tra giáo dục trường tiếp tục ghi nhận kịp thời những ý kiến phản hồi của sinh viên nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em. Nhà trường sẽ tổ chức xem xét mức độ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả xử lý vụ việc với các cơ quan quản lý cấp trên trong thời gian sớm nhất.

“Nhà trường xin lỗi vì sự việc đáng tiếc xảy ra gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên”, thông cáo báo chí của HCMUTE nêu rõ.

Trước đó, sáng 17/9/2021, HCMUTE có nhận được thông tin một video dài 4 phút 41 giây về việc có 1 giảng viên trường trong lớp dạy online có phát ngôn khiến sinh viên bức xúc đang lan truyền qua mạng xã hội, sau đó lan truyền trên nhiều trang giải trí tương tác cao khác trên mạng xã hội Facebook với lượt tương tác cao.

Sau khi liên hệ xác minh, Phòng Thanh tra Giáo dục xác nhận thông tin giảng viên trong video là ông L. M. T. thuộc Khoa Điện – Điện tử của trường, lớp học môn Tín hiệu và Hệ Thống diễn ra ngày 16/9/2021.

Theo như đoạn video lan truyền trên mạng, khi giảng viên đặt câu hỏi cho cả lớp thì có sinh viên trình bày vì trời mưa to nên không nghe rõ nhờ thầy giảng lại. Thầy không đồng ý và yêu cầu sinh viên đeo tai phone (headphone) để nghe, sinh viên trả lời đeo tai phone nghe cũng không rõ.

Thầy mời sinh viên ra khỏi phòng học trực tuyến vì cho rằng sinh viên này không chuẩn bị chu đáo cho việc nghe giảng của mình. Ở phút 2:21 của video này, thầy yêu cầu cả lớp mở webcam lên để thầy nhìn rõ mặt yêu cầu sinh viên mở mic nói “Tôi tên…., có đủ miệng và tai, giác quan như người bình thường” khi gọi tên từng sinh viên.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục

Sinh viên ĐH Ngoại Thương mang yêu thương đến các em nhỏ dịp Giáng sinh

29/12/2018 05:10 Chiều

Hơn 100 phần quà do chính tay các sinh viên đến từ 3 trường Đại học: Ngoại Thương, Giao thông Vận tải, Khoa học Tự nhiên quyên góp đã được trao tặng tận tay cho các em nhỏ ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ trong dịp Giáng sinh này.

05 chính sách giáo dục nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2020

25/02/2020 02:50 Chiều

Hình thức đào tạo sẽ được ghi trên phụ lục văn bằng giáo dục đại học, Trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng phụ cấp thâm niên

Hội thảo “Dạy – Học ngoại ngữ và nhu cầu việc làm trong thời hiện đại”

21/07/2018 05:56 Chiều

Sáng ngày 20/7/2018, tại trường Đại học Văn Hiến đã diễn ra Hội thảo “Dạy – Học ngoại ngữ và nhu cầu việc làm trong thời hiện đại”.

Khai tử chứng chỉ ngoại ngữ A,B,C: Xu thế tất yếu

30/11/2019 08:01 Sáng

Sau 26 năm tồn tại, chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C đã chính thức bị khai tử bằng việc dừng kiểm tra và cấp chứng chỉ từ ngày 15/1/2020.

Cần trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh

14/12/2018 02:59 Chiều

Nhiều trường sẽ tổ chức thi riêng trước khi tiến đến liên kết nhóm để sử dụng chung kết quả cũng như hình thành các trung tâm khảo thí độc lập

Đối tác