Yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

27/09/2021 07:41 Sáng

Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

Đề xuất này đã được chuẩn bị trong hơn 10 năm. Các lãnh đạo của EU tin rằng, sử dụng cổng sạc chung sẽ đem lại nhiều lợi ích về môi trường và giúp người dùng tiết kiệm 250 triệu Euro (293 triệu USD) mỗi năm.

Theo đề xuất của EC, USB-C sẽ trở thành cổng kết nối tiêu chuẩn cho mọi smartphone, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa mini và máy chơi game cầm tay. Dây sạc cũng sẽ được bán riêng với các thiết bị điện tử.

Lãnh đạo EU cũng sẽ sửa đổi quy định thiết kế có lợi cho môi trường trong tương lai gần để các cục sạc có thể được sử dụng tương thích giữa các thiết bị – bước cuối cùng cho một dây sạc chung.

EC nói rằng, cơ quan này không nhắm riêng vào Apple và chỉ quyết định hành động vì các công ty đã không tìm được giải pháp chung sau hàng thập kỷ thương lượng. Tuy nhiên, số lượng loại dây sạc cũng nhờ các cuộc thương lượng mà giảm từ 30 xuống còn 3.

Apple phản đối đề xuất này. Trong một tuyên bố chính thức, công ty này nói rằng: “Chúng tôi tiếp tục lo ngại rằng quy định khắt khe về sử dụng cổng kết nối chung sẽ cản trở thay vì thúc đẩy đổi mới, gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên cả thế giới”. Apple cũng bày tỏ lo ngại về khoảng thời gian chuyển đổi kéo dài 24 tháng để các công ty có thể chấp hành quy định một khi nó có hiệu lực.

Ủy viên Thị trường nội địa của EC, Thierry Breton, cho rằng, việc nhiều loại dây sạc tồn tại là một thực tế phiền phức đến khó chịu và sử dụng ẩn dụ gợi hình trong một buổi họp báo: “Việc của tôi là giết mấy con rắn biển ấy bất cứ lúc nào tôi có thể”.

Ông Breton cũng cho rằng, bình luận của Apple chỉ là những lời nói cũ được nhắc lại: “Tôi quen với các công ty đó nhiều năm rồi. Mỗi khi chúng tôi đưa ra một đề xuất, họ lại bắt đầu nói “ôi không, làm vậy sẽ cản trở đổi mới”. Không, nó không chống lại đổi mới và cũng không chống lại ai cả. Đề xuất này là vì người tiêu dùng như mọi thứ khác Ủy ban châu Âu đang làm”.

Người dùng iPhone và Android lâu nay đã than phiền về việc phải dùng dây sạc khác nhau cho điện thoại của họ. Thiết bị của Apple sử dụng cổng Lightning trong khi thiết bị Android sử dụng cổng USB-C.

Theo một nghiên cứu của EC, một nửa số dây sạc bán kèm điện thoại trong năm 2018 sử dụng cổng kết nối USB micro-B, 29% sử dụng cổng USB-C và 21% sử dụng cổng Lightning.

Đề xuất mới này này cần được chấp thuận bởi các nước thành viên và nhà lập pháp của EU. Sau khi được thông qua, các công ty sẽ có 2 năm để chấp hành quy định mới.

PV

Cùng chuyên mục

“An toàn thông tin về Trí tuệ nhân tạo – AI” với cuộc sống con người

28/05/2022 09:05 Chiều

Ngày 27/5/2022, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “An toàn thông tin về Trí tuệ nhân tạo - AI”. Chương trình do Chi Hội An toàn Thông tin Phía Nam (VNISA) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dịch vụ Di động trực tuyến M_Service (Momo) cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM tổ chức.

Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

04/03/2022 02:49 Chiều

Ngày 3/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 24/QĐ-UBQGCĐS ban hành Quy chế hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Khai mạc cuộc thi “Build On Việt Nam 2021” dành cho cộng đồng lập trình viên đam mê công nghệ “điện toán đám mây”

16/07/2021 04:12 Chiều

Hà Nội, ngày 15/7/2021 chính thức diễn ra lễ khai mạc sự kiện “Build on, Vietnam 2021” - cuộc thi hackathon do Amazon Web services (AWS) phối hợp với VnDXE tổ chức, dành cho cộng đồng lập trình viên đam mê công nghệ “điện toán đám mây” mang đến những sáng kiến và giải pháp công nghệ để giải quyết với những thách thức của các nhà tài trợ.

Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip bạn nên biết

30/11/2021 09:26 Sáng

Trước thông tin thẻ ATM từ có thể bị "khai tử", không được chấp nhận giao dịch tại các cây ATM trên toàn quốc sau ngày 31/12, Hội thẻ Việt Nam đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nên gia hạn thêm thời gian cho các ngân hàng để có thời gian và kinh phí cho việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip.

Đà Nẵng: Xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột Chuyển đổi số quốc gia

20/10/2021 07:26 Sáng

Thành phố Đà Nẵng vừa được Bộ Truyền thông và Thông tin công bố là địa phương xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số của chương trình Chuyển đổi số (Digital Transformation Index – DTI) quốc gia 2020.

Đối tác