9 dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang thiếu chất béo

15/03/2022 07:41 Sáng

Nếu thường xuyên tránh sử dụng chất béo, bạn có thể thực sự bị thiếu chất này. Dưới đây là những dấu hiệu một người bị thiếu chất béo và cần ăn nhiều hơn.

Đói ngay sau khi ăn

Nếu thấy bụng cồn cào ngay sau khi ăn, rất có thể là do bữa ăn quá ít chất béo. Chế độ ăn đầy đủ chất béo giúp điều chỉnh sự thèm ăn, giữ cho bạn no lâu, ngăn cản tình trạng ăn quá nhiều. Nếu cơ thể thiếu chất béo, bạn sẽ cảm thấy đói nhanh hơn và thậm chí lúc nào cũng đói cho dù mới vừa ăn xong.

9 dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang thiếu chất béo

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Viêm da 

Chất béo là một phần thiết yếu của cấu trúc tế bào da, giúp duy trì độ ẩm cho da. Vì vậy, nếu không bổ sung đủ chất béo trong chế độ ăn uống, làn da dễ bị khô, dẫn đến viêm da, bong tróc.

Vết thương chậm lành

Cơ thể cần chất béo để tạo ra nhiều phân tử quan trọng, kiểm soát phản ứng viêm của cơ thể. Chế độ ăn uống ít chất béo có thể phá vỡ các phản ứng chống viêm dẫn đến việc chữa lành vết thương chậm.

Bên cạnh đó, thiếu hụt chất béo sẽ dẫn đến sự thiếu hụt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A và vitamin D. Đây cũng là nguyên nhân làm cho vết thương chậm lành hơn bình thường.

Rụng tóc

Các phân tử chất béo prostaglandin trong cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của tóc. Tiêu thụ quá ít chất béo cần thiết có thể làm thay đổi kết cấu tóc. Ngoài ra, thiếu chất béo cũng làm tăng nguy cơ rụng tóc hoặc lông mày trên các loại da dầu.

Thường cảm thấy lạnh

Những người bị thiếu chất béo thường cảm thấy lạnh, chất béo chịu trách nhiệm khiến cơ thể sản sinh nhiệt và giữ ấm. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy lạnh thậm chí ngay cả ở nhiệt độ bình thường, có khả năng bạn bị thiếu chất béo và cần bổ sung thêm.

Thiếu vitamin

Các vitamin như A, D, E, và K được hòa tan trong chất béo, điều này có nghĩa là những vitamin này sẽ được hấp thu bởi chất béo, thiếu chất béo sẽ gây thiếu hụt vitamin. Do vậy, hãy sử dụng nhiều chất béo lành mạnh hơn để giúp cơ thể hấp thu vitamin.

Tinh thần uể oải

Cơ thể thiếu chất béo cũng rất dễ gây nên các biểu hiện như tinh thần uể oải, lơ mơ, kém tập trung,… Do vậy, nếu có những biểu hiện này xảy ra, bổ sung chất béo hợp lý là điều rất cần thiết. Các loại acid béo như omega 3 được cho là có khả năng cải thiện sự tập trung, giảm uể oải.

Da khô

Bạn có da khô, dễ đóng vảy, và ngứa? đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu chất béo lành mạnh. Một nghiên cứu cho thấy thiếu hụt axit béo omega- 3 có thể làm cho làn da nhạy cảm hơn và khô.

Lượng đường trong máu không ổn định

Nếu có lượng đường huyết cao và không ổn định, bạn cần nhiều chất béo hơn. Chế độ ăn với các giàu chất béo lành mạnh sẽ có nhiều tác động tích cực đến lượng đường huyết hơn so với chế độ ăn uống ít chất béo. Nhưng cần đảm bảo rằng, bạn ăn thức ăn có chứa chất béo lành mạnh, không phải chất béo xấu.

Theo Tieudung.vn

Cùng chuyên mục

Giờ chính xác bạn nên đi ngủ để có sức khỏe tốt nhất

24/07/2023 03:59 Chiều

Vào mùa hè, thời điểm bạn nên lên giường đi ngủ vào khoảng 22h để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Top 7 loại rau củ là “kẻ thù” của bệnh tiểu đường, ăn vào sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn

29/07/2022 04:34 Chiều

Bệnh tiểu đường hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào giúp chữa khỏi hoàn toàn. Thế nên, bạn cần biết cách kiểm soát lượng calo mình thu nạp vào cơ thể hàng ngày bằng cách bổ sung nhiều loại rau củ.

TP.HCM: Số ca sốt xuất huyết nặng tăng 7 lần so với năm trước

02/06/2022 08:39 Chiều

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, năm nay, số ca số xuất huyết nặng tăng gấp 7 lần so với năm trước, khả năng cao sẽ có dịch lớn về sốt xuất huyết theo chu kỳ (khoảng 4-5 năm bùng phát một lần).

Đối tác