Lưới điện truyền tải: Sẵn sàng “đón” nguồn điện gió

07/10/2021 07:50 Sáng

Để đáp ứng yêu cầu truyền tải điện gió khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên, thời gian qua, ngành truyền tải nói chung và Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận nguồn điện này, nhất là thời điểm ưu đãi giá FIT gần hết hạn.

 Công nhân PTC3 tăng cường kiểm tra, sửa chữa lưới điện

Kinh nghiệm từ điện mặt trời

Ông Nguyễn Công Thắng – Giám đốc PTC3 cho biết: Hiện nay, có 23 dự án nhà máy điện gió với tổng công suất 2.254,2MW đăng ký đấu nối vào lưới điện do PTC3 quản lý vận hành (chiếm khoảng 40% tổng công suất đăng ký thử nghiệm COD của nhà máy điện gió vào hệ thống điện quốc gia), trong đó có 4 nhà máy đã đóng điện vận hành với tổng công suất 586,2 MW.

Để đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải trong bối cảnh các nguồn điện gió vào vận hành thương mại trước ngày 01/11/2021, PTC3 đã cử các cán bộ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong các khâu thỏa thuận thiết kế kỹ thuật, thỏa thuận các phương án thi công cũng như công tác kiểm tra điều kiện đóng điện điểm đấu nối. Công ty đảm bảo tuân thủ đúng và đầy đủ các thủ tục pháp lý cũng như yêu cầu về mặt kỹ thuật, kịp thời phát hiện và khắc phục các nguy cơ không đảm bảo an toàn nhằm đảm bảo chất lượng của các công trình đấu nối vào lưới điện truyền tải, tránh xảy ra các sự cố trong quá trình thi công, đóng điện nghiệm thu và vận hành của các nhà máy điện gió đấu nối vào lưới điện truyền tải.

Công ty đã tăng cường công tác kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng; công tác thí nghiệm định kỳ các thiết bị tại trạm biến áp và đường dây truyền tải để kịp thời phát hiện và xử lý các bất thường của các thiết bị, đặc biệt đối với các đường dây có nhiều Nhà máy điện gió đấu nối chuyển tiếp, vận hành tải cao. Chủ động thực hiện sửa chữa lớn sửa chữa thường xuyên, thay thế các thiết bị không đảm bảo an toàn trước thời điểm các nhà máy điện gió phát điện lên lưới truyền tải đảm bảo công tác vận hành an toàn.

Đồng thời tăng cường theo dõi trào lưu công suất, phối hợp với các Trung tâm điều độ có phương thức vận hành hệ thống điện phù hợp, tránh quá quá tải cục bộ các thiết bị, đường dây truyền tải; đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn và truyền tải tối đa công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo.

Đặc biệt, Công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý vận hành để thực hiện kiểm tra sửa chữa đường dây không phải cắt điện như: Vệ sinh cách điện hotline, kiểm tra các thiết bị tại các trạm biến áp, đường dây truyền tải bằng thiết bị bay không người lái UAV, …

Theo ông Thắng, PTC3 đã có nhiều kinh nghiệm quý báu được rút ra khi các nguồn điện mặt trời vào vận hành năm 2019 để chuẩn bị cho các nguồn điện gió trong giai đoạn này. Cụ thể, Công ty thực hiện tốt công tác phối hợp giữa chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành ngay từ khâu thỏa thuận thiết kế kỹ thuật, thỏa thuận phương án thi công; cũng như trong quá trình thực hiện thi công, nghiệm thu đóng điện điểm đấu nối.

Công ty cũng đã tổ chức Hội thảo trao đổi công tác phối hợp quản lý vận hành lưới điện truyền tải có đấu nối các nhà máy năng lượng tái tạo trên lưới do PTC3 vận hành nhằm tăng cường chia sẻ kinh nghiệm công tác phối hợp vận hành giữa PTC3 và các đơn vị liên quan, nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn cũng như lợi ích hài hoà của các bên.

  Lưới điện truyền tải: Sẵn sàng “đón” nguồn điện gió

Cần sự phối hợp chặt chẽ

Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, song theo lãnh đạo PTC 3, việc đóng điện các nhà máy điện gió sẽ gây ra sự gia tăng đột biến của loại hình nguồn điện này dẫn đến nhiều vấn đề trong vận hành hệ thống điện như: đầy và tải, quá tải dài hạn, quá tải ở một số thời điểm; nhiều đoạn đường dây 220kV nguồn điện gió đấu nối, lưới điện tổn thất tăng cao, điện áp thấp, nguy cơ mất ổn định.

Ngoài ra khi các dự án đồng loạt triển khai gây khó khăn cho đơn vị quản lý vận hành trong việc bố trí nhân sự phối hợp thỏa thuận thiết kế kỹ thuật, thỏa thuận phương án thi công, nghiệm thu đóng điện các điểm các điểm đấu nối. Các biện pháp kỹ thuật sẽ được áp dụng nhiều, thường xuyên, liên tục gây áp lực lớn cho hệ thống điện cũng như cán bộ công nhân viên vận hành.

Đặc biệt trong tình hình mới với tính chất phức tạp, khó lường của đại dịch COVID-19, Việt Nam đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định sẽ chủ động sống chung an toàn với dịch bệnh. Việc đảm bảo hoàn thành mục tiêp kép “Vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh” của EVNNPT, sẽ là một thách thức không nhỏ đối với PTC3 trong việc sắp xếp, bố trí và điều động nhận sự phục vụ công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện truyền tải trong khu vực.

Để đảm bảo vận hành an toàn các nhà máy điện gió cũng như lưới điện truyền tải, PTC3 kiến nghị các chủ đầu tư điện gió cần chia sẻ những khó khăn với PTC3 và các Trung tâm điều độ tính toán phương thức tuần, tháng vận hành phù hợp khả năng của lưới điện hiện hành, điều hành lưới truyền tải để cùng đạt được mục tiêu giải tỏa công suất nguồn NLTT, vừa đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục. Trung tâm Điều độ ưu tiên bố trí lịch cắt điện lưới điện truyền tải để thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, thí nghiệm định kỳ vào ban ngày, để đủ ánh sáng đảm bảo sức khỏe cho người lao động; tăng năng suất lao động; nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc đảm bảo chất lượng sau khi sửa chữa, lưới điện sẵn sàng vận hành an toàn, liên tục, khai thác truyền tải tới hạn khả năng của nó, giảm xác xuất xảy ra sự cố do không đạt chất lượng.

Theo Báo Công thương

Cùng chuyên mục

Covid-19 – Cuộc chiến cân bằng quyền lực giữa chủ doanh nghiệp và người lao động Hoa Kỳ

06/11/2021 07:05 Sáng

Xuyên suốt lịch sử nước Mỹ, người ta nhớ về một giai thoại đầy biến động đối với quyền lợi của người lao động. Đó là quãng thời gian đầu của cuộc cách mạng công nghiệp khi Liên đoàn lao động không phát huy được sức mạnh và cho đến năm 1981, tổ chức này đi đến bờ vực suy yếu. Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, con lắc quyền lực đã dao động qua lại giữa chủ doanh nghiệp và người lao động. Một lần nữa, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm dấy lên lợi ích của giới làm công ăn lương.

Tiêm vắc xin ngừa bệnh lây qua đường tình dục cho gấu koala

19/10/2021 08:04 Sáng

Khoảng 400 con gấu koala Úc sẽ được tiêm phòng chlamydia trong một cuộc thử nghiệm nhằm duy trì sự tồn tại lâu dài của loài này.

Lưới điện truyền tải: Sẵn sàng “đón” nguồn điện gió

07/10/2021 07:50 Sáng

Để đáp ứng yêu cầu truyền tải điện gió khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên, thời gian qua, ngành truyền tải nói chung và Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi điều kiện để sẵn sàng tiếp nhận nguồn điện này, nhất là thời điểm ưu đãi giá FIT gần hết hạn.

Các điểm mới về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

04/10/2021 07:30 Sáng

Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2022 đã hướng dẫn cụ thể các điểm mới về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử.

“EVFTA – Sức bật cho hợp tác thương mại đầu tư trong bối cảnh bình thường mới”

16/10/2021 06:50 Sáng

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận, đánh giá những chuyển biến kinh tế - thương mại Việt Nam – EU sau khi EVFTA đi vào thực thi, nhận định thực tế hiệu quả tận dụng Hiệp định, đồng thời đưa ra những kịch bản, định hướng khôi phục và phát triển giao thương, đầu tư hai bên trong bối cảnh mới với đòn bẩy từ EVFTA.

Đối tác