Tiêm vắc xin ngừa bệnh lây qua đường tình dục cho gấu koala

19/10/2021 08:04 Sáng

Khoảng 400 con gấu koala Úc sẽ được tiêm phòng chlamydia trong một cuộc thử nghiệm nhằm duy trì sự tồn tại lâu dài của loài này.

Một con gấu koala được tiêm vắc xin ngừa chlamydia tại Bệnh viện Động vật Hoang dã Úc ở bang Queensland vào ngày 15.10. ĐẠI HỌC SUNSHINE COAST

CNN đưa tin khoảng 400 con gấu koala Úc sẽ được tiêm phòng chlamydia, một bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng được ghi nhận ở người, trong một cuộc thử nghiệm. Chlamydia đã liên tục lây lan trong quần thể gấu koala Úc và ảnh hưởng đến một nửa số cá thể koala ở một số khu vực.

“Đây là một căn bệnh nghiêm trọng gây ra viêm kết mạc, nhiễm trùng bàng quang và có khi là vô sinh”, bà Amber Gillett, bác sĩ thú y của Bệnh viện Động vật Hoang dã Úc và điều phối viên nghiên cứu, tuyên bố ngày 15.10 khi thông báo bắt đầu cuộc thử nghiệm. Theo các nhà nghiên cứu, chlamydia do vi khuẩn gây ra và có thể lây từ mẹ sang con. Bệnh này cũng có thể khiến gấu koala bị mù.

Mỗi con gấu koala trong cuộc thử nghiệm sẽ được tiêm một liều vắc xin và sẽ được gắn chip trước khi được thả về tự nhiên.

“Mặc dù việc chủng ngừa sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho từng cá thể, cuộc thử nghiệm cũng sẽ tập trung vào hiệu quả của vắc xin”, ông Peter Timms, giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Sunshine Coast và là người đứng đầu cuộc thử nghiệm, cho biết.

Tuy bệnh chlamydia có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, các nhà nghiên cứu hy vọng việc tiêm vắc xin sẽ giúp cải thiện khả năng sống sót và sinh sản của gấu koala.

Có nhiều thống kê khác nhau về số lượng gấu koala ở Úc vì rất khó ước tính chính xác số lượng loài này trong tự nhiên. Một nghiên cứu năm 2016 của Đại học Queensland ước tính rằng nước Úc còn khoảng 330.000 con gấu koala trong tự nhiên.

Một nghiên cứu khác do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) ủy quyền ước tính hơn 60.000 con gấu koala đã bị giết, bị thương hoặc bị ảnh hưởng theo cách khác trong các trận cháy rừng ở Úc vào năm 2019 và đầu năm 2020.

Theo Đông A/TNO

Cùng chuyên mục

Đi tìm “Thung lũng Lithium”: Chìa khóa làm giàu cho các công ty năng lượng

30/09/2021 06:51 Sáng

Dưới đáy biển hồ Salton chứa đựng cả một “kho báu” năng lượng xanh.

Hành trình tái sinh của “thị trấn sản xuất” Trung Quốc sau hai năm vắng bóng Samsung

07/10/2021 07:32 Sáng

Hai năm sau khi tập đoàn Samsung của Hàn Quốc đóng cửa nhà máy cuối cùng ở Trung Quốc năm 2019, cộng đồng tại khu vực này đã có cơ hội hồi sinh lần thứ hai.

Covid-19 – Cuộc chiến cân bằng quyền lực giữa chủ doanh nghiệp và người lao động Hoa Kỳ

06/11/2021 07:05 Sáng

Xuyên suốt lịch sử nước Mỹ, người ta nhớ về một giai thoại đầy biến động đối với quyền lợi của người lao động. Đó là quãng thời gian đầu của cuộc cách mạng công nghiệp khi Liên đoàn lao động không phát huy được sức mạnh và cho đến năm 1981, tổ chức này đi đến bờ vực suy yếu. Trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, con lắc quyền lực đã dao động qua lại giữa chủ doanh nghiệp và người lao động. Một lần nữa, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm dấy lên lợi ích của giới làm công ăn lương.

Các điểm mới về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử

04/10/2021 07:30 Sáng

Thông tư số 78/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2022 đã hướng dẫn cụ thể các điểm mới về ủy nhiệm lập hóa đơn điện tử.

Tiêm vắc xin ngừa bệnh lây qua đường tình dục cho gấu koala

19/10/2021 08:04 Sáng

Khoảng 400 con gấu koala Úc sẽ được tiêm phòng chlamydia trong một cuộc thử nghiệm nhằm duy trì sự tồn tại lâu dài của loài này.

Tin tức mới

Đối tác