Nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT

09/06/2024 10:00 Sáng

Dựa trên quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 4 nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào THPT và 3 nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên vào lớp 10.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, dự kiến năm học 2024 – 2025, Hà Nội có gần 135.000 học sinh tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10, tăng 5732 em so với năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập dự kiến không thay đổi với khoảng 60 – 62%.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) được thực hiện theo Văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và THPT số 03/VBHN-BGDĐT ngày 3/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Dựa trên quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 4 nhóm đối tượng được tuyển thẳng vào THPT. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã công bố công khai 4 đối tượng học sinh thuộc diện được tuyển thẳng vào lớp 10 cụ thể như sau:

– Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã tốt nghiệp Trung học Cơ sở được tuyển thẳng vào lớp 10 của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú;

– Học sinh là người dân tộc rất ít người được quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP, ngày 9/5/2017 của Chính phủ, quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên (thuộc một trong 16 dân tộc sau: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y, La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ);

– Học sinh khuyết tật (bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể, hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn);

– Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, để được tuyển thẳng, cả 4 nhóm thí sinh trên phải là học sinh (hoặc cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi ở thường trú tại Hà Nội và thuộc các đối tượng tuyển thẳng theo quy định.

Học sinh chỉ được tuyển thẳng vào một trường Trung học phổ thông công lập trong khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh) có nơi ở thường trú.

Về đối tượng được cộng điểm ưu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Sở Giáo dục và Đào tạo quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng, cụ thể:

Thứ nhất, cộng 1,5 điểm cho thí sinh: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con thương – bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thứ hai, cộng 1,0 điểm cho thí sinh: con Anh hùng lực lượng vũ trang; Anh hùng Lao động; con của bà mẹ anh hùng; con thương – bệnh binh mất sức lao động dưới 81%.

Thứ ba, cộng 0,5 điểm với thí sinh dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Nguồn: tieudung.kinhtedothi.vn

Cùng chuyên mục

Trường đại học đề cao tôn trọng sự khác biệt

28/11/2021 11:16 Sáng

Không chỉ chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy mà môi trường học tập cũng là một trong những yếu tố quan trọng để sinh viên chọn trường đại học. Với phương châm “tôn trọng sự khác biệt, trường Đại học Hoa Sen (HSU) là một trong những cái tên được nhiều sinh viên lựa chọn để gắn bó suốt 4 năm đại học.

13 trường ĐH Việt Nam vào top ảnh hưởng nhất thế giới, cao nhất trước đến nay

13/06/2024 05:54 Chiều

Lần đầu tiên, Việt Nam có 13 trường vào bảng xếp hạng ĐH có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 (THE Impact Rankings), cao nhất từ trước đến nay, với sự góp mặt của cả trường công lẫn tư.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch nộp lệ phí xét tuyển đại học lên thành 6 đợt

27/08/2022 06:10 Sáng

Bộ GD&ĐT vừa công bố thông tin phân luồng thí sinh thanh toán lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến, lại khác với lần điều chỉnh gần đây.

Kết nối doanh nghiệp và sinh viên qua hình thức trực tuyến

07/01/2022 08:09 Sáng

Ngày 6/1, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Công ty CP Công nghệ & Đào tạo YOOT, Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức Ngày hội việc làm trực tuyến – JOB FAIR ONLINE 2022.

Đối tác