Quản lý xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử thuận lợi kích thích doanh nghiệp tốt phát triển

08/10/2021 07:13 Sáng

Thương mại điện tử là xu hướng phát triển tất yếu, ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vì vậy, việc xây dựng các quy định về thủ tục hải quan, chính sách mặt hàng, chính sách thuế là cần thiết để tăng cường hoạt động quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thương mại điện tử trong thời gian tới cũng như tạo thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế trong xã hội.

Tại cuộc họp hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử, đang được lấy ý kiến rộng rãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, cần phải có nền tảng pháp luật để vận hành ổn định về pháp luật, đảm bảo tính pháp lý. Doanh nghiệp (DN) cũng muốn qua Nghị định này được hưởng thủ tục tốt hơn, nhanh hơn, ổn định hơn nhưng dựa trên nền tảng chấp hành pháp luật tốt hơn. Trên tinh thần ấy Tổng cục Hải quan đã nghiên cứu thực tế, tài liệu, khuyến cáo của Tổ chức Hải quan thế giới, kinh nghiệm các nước để xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định.

Theo Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành, hiện hoạt động thương mại điện tử vẫn đang diễn ra, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19 tăng rất nhanh và sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó, cơ quan Hải quan cũng nhận thấy có nguy cơ đối tượng lợi dụng gian lận thương mại. Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xây dựng Nghị định đáp ứng hai yêu cầu vừa tạo thuận lợi vừa đảm bảo quản lý, kiểm soát.

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành nhấn mạnh, doanh nghiệp thì mong muốn giảm chi phí, thông quan nhanh, cơ quan Hải quan vẫn phải đảm bảo công tác quản lý, không để tình trạng gian lận, đưa hàng cấm, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ vào nội địa. Trong khi thực tế, có hiện tượng chia nhỏ lô hàng để gian lận thuế. Chính vì thế thông qua xây dựng cơ chế chính sách sẽ tạo ra môi trường ổn định, minh bạch. Điều này cũng phù hợp với sự phát triển của loại hình này và nhiều nước trên thế giới đã có chính sách quản lý phù hợp.

Góp ý vào dự thảo Nghị định, Công ty DHL đánh giá cao định hướng và kế hoạch của Chính phủ cũng như cơ quan Hải quan trong việc xây dựng văn bản pháp luật giúp tạo cơ sở pháp lý rõ ràng minh bạch, hỗ trợ các thủ tục xuất nhập khẩu hàng thương mại điện tử được nhanh chóng, thuận lợi. Những quy định mới sẽ góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển các hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực.

Về các nội dung cụ thể tại dự thảo, DHL cũng góp ý chi tiết nhiều điều, khoản. Chẳng hạn, về hệ thống điện tử hải quan lưu giữ thông tin liên quan đến xuất khẩu, nhập khẩu, DHL kiến nghị làm rõ thời gian lưu giữ trong bao lâu, đề xuất cho phép lưu giữ trong thời gian 5 năm tương đương như thời gian lưu giữ theo Luật Hải quan. Hay về vấn đề kết nối, trao đổi thông tin hoạt động thương mại điện tử, DHL mong muốn được làm rõ cơ chế kết nối tra cứu thông tin; đồng thời đề xuất cho phép tất cả các đối tượng liên quan đến lô hàng đều có thể truy cập tra cứu thông tin chứ không chỉ có người khai hải quan mới có thể tra cứu thông tin.

DHL cũng kiến nghị về về vấn đề miễn kiểm tra chuyên ngành hay chính sách thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử theo hướng nâng số lần được miễn kiểm tra chuyên ngành/ngày/tháng, cũng như nâng ngưỡng miễn thuế.

Góp ý vào dự thảo Nghị định, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng thương mại điện tử là xu hướng phát triển tất yếu, ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Vì vậy, việc xây dựng các quy định về thủ tục hải quan, chính sách mặt hàng, chính sách thuế… tại dự thảo Nghị định nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử. Hơn nữa, việc xây dựng một hệ thống quản lý thông tin hoạt động thương mại điện tử với hàng hóa xuất nhập khẩu là cần thiết để tăng cường hoạt động quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thương mại điện tử trong thời gian tới cũng như tạo thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế trong xã hội.

Đi sâu vào các nội dung dự thảo, Bộ Thông tin và Truyền thông góp ý nhiều điều, khoản cụ thể. Cụ thể về hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu tích hợp các chức năng khai báo, làm thủ tục hải quan cho mọi loại hình hàng hóa trên cùng một hệ thống hoặc liên thông dữ liệu, trong đó có khối chức năng riêng cho hàng hóa gửi qua dịch vụ bưu chính.

Ngoài ra về vấn đề quản lý tài khoản người sử dụng hệ thống, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị ban soạn thảo làm rõ về cơ chế đối chiếu thống tin để xác định thông tin chính xác. Hiện nay Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử, do đó đề nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, tham khảo các nội dung liên quan để hệ thống pháp luật được đồng bộ, thống nhất.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, dự thảo Nghị định được xây dựng chỉ quản lý đối với các hoạt động mua bán hàng hóa giao dịch qua thương mại điện tử thực hiện thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc website thương mại điện tử bán hàng.

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, hiện nay các hoạt động mua bán hàng hóa thông qua các mạng xã hội, các nền tảng trực tuyến như Zalo, Facebook đang diễn ra với số lượng giao dịch và trị giá hàng hóa ngày càng nhiều. Các hoạt động này cũng cần phải có cơ chế quản lý nhằm bảo đảm sự phát triển lành mạnh trong hoạt động thương mại.

Do vậy, để hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với hoạt động thương mại điện tử đối với tất cả các loại hàng hóa và trong mọi lĩnh vực, Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất lộ trình trong thời gian tới để xây dựng chính sách quản lý phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội.

 Theo TCHQ

Cùng chuyên mục

TPHCM đã có hơn 120.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động với gần 1,9 triệu lao động

29/10/2021 07:17 Sáng

Theo ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh – Xã hội TPHCM, hiên tại có khoảng 121.321 doanh nghiệp đã hoạt động trở lại với 1.897.295 lao động tham gia. Trong đó có 1.321 doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất đã hoạt động trở lại với hơn 200.000 người.

Triển lãm VietnamWood 2022: Mang đến những giải pháp mới nhất cho ngành công nghiệp chế biến gỗ

05/10/2022 04:57 Chiều

VietnamWood 2022 mang đến các xu hướng, giải pháp và những tiến triển mới nhất dành cho chuỗi sản xuất, chế biến gỗ, thu hút hơn 250 doanh nghiệp từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều thương hiệu nổi tiếng. Triển lãm không chỉ đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng của thị trường đồ gỗ nội thất, mà còn mang đến một nền tảng kết nối phát triển.

Doanh nghiệp bất động sản rơi vào cơn ‘khát vốn’

09/03/2022 03:11 Chiều

Trong bối cảnh giao dịch trái phiếu bị hạn chế, nhu cầu huy động vốn tăng cao đã đưa doanh nghiệp bất động sản đứng trước những thách thức lớn. Nhóm ngành bất động sản vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu trong việc phát hành trái phiếu với 14.470 tỷ đồng được huy động, chiếm 55,8% tổng giá trị phát hành của tháng đầu năm 2022.

Triển lãm quốc tế Denimsandjeans về chuỗi cung ứng denim cùng đồ thể thao tại TP.HCM

17/02/2023 03:27 Chiều

Sáng 17/2/2023, Công ty Balaji Enterprises (Ấn Độ) đã tổ chức họp báo công bố thông tin Triển lãm quốc tế Denimsandjeans về chuỗi cung ứng denim (một loại vải đặc biệt được dệt với kiểu đan chéo bằng những sợi cotton trắng và chàm) cùng đồ thể thao lần thứ 5 sắp được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

VIETNET chính thức phân phối tất cả sản phẩm của TREND MICRO tại Việt Nam

19/04/2023 04:04 Chiều

VIETNET với vai trò Nhà Phân Phối chính thức, sẽ phân phối tất cả sản phẩm của Trend Micro và các gói dịch vụ đi kèm, cũng như các chính sách về tư vấn, hỗ trợ, hậu mãi chính hãng dành cho khách hàng.

Đối tác