Doanh nghiệp Việt cần tăng tốc đáp ứng các tiêu chuẩn xanh

09/06/2024 10:08 Sáng

Hiện các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, EU, các nước Đông Bắc Á hay các nước CPTPP ngày càng đặt ra những tiêu chuẩn mới và đòi hỏi khắt khe hơn, gây ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 6/6, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC, Quận 7, TP HCM), hàng trăm nhà mua hàng quốc tế lẫn trong nước đã tham dự để tham quan, tìm kiếm nguồn hàng và kết nối xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm, thời trang, công nghệ… của Việt Nam.

Các tập đoàn phân phối quốc tế như Aeon, Uniqlo (Nhật Bản), Walmart, Amazon, Safeway (Mỹ), Carrefour, Decathlon (Pháp), Falabella (Chile), Coppel (Mexico), Central Group (Thái Lan), Lotte (Hàn Quốc), Miniso (Trung Quốc), IKEA (Thụy Điển), LuLu (UAE)… cùng nhiều doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu đều bày tỏ mong muốn gia tăng số lượng nhà cung ứng tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang chịu áp lực lớn từ các tiêu chuẩn xanh
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đang chịu áp lực lớn từ các tiêu chuẩn xanh.

Ông Aly Ansari, Tổng Giám đốc Walmart Việt Nam, cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường cung ứng quan trọng nhất ở châu Á. Walmart đang tìm kiếm thêm các mặt hàng may mặc, đồ điện tử, sản phẩm cứng, thực phẩm, đồ chơi… để xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Chile… Ông Ansari nhận thấy tiềm năng ở nhiều danh mục sản phẩm của Việt Nam và mong muốn hợp tác trên quy mô rộng hơn.

Tuy nhiên, ông Trần Như Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), thừa nhận, các doanh nghiệp dệt may đang chịu áp lực phát triển xanh. Các nhãn hàng quốc tế đều yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp phải có kế hoạch hành động cụ thể cho sản xuất xanh. Ông Tùng khẳng định xanh hóa là con đường bắt buộc và doanh nghiệp thực hiện càng sớm thì cơ hội có đơn hàng sẽ đến sớm hơn.

Theo ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), từ đầu năm 2024, xuất khẩu các nhóm hàng thời trang, nội thất và gia dụng đã khởi đầu khá tích cực khi nhu cầu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm dần phục hồi. Tuy nhiên, các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ, EU, các nước Đông Bắc Á hay các nước CPTPP ngày càng đặt ra những tiêu chuẩn mới và đòi hỏi khắt khe hơn, gây ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Để đáp ứng yêu cầu của thị trường và giúp lấy lại đà tăng trưởng cho các ngành hàng thế mạnh, chuyển đổi xanh và áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn là xu hướng phát triển tất yếu, không thể đảo ngược.

Theo Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

“Thay đổi là sự mạo hiểm cần thiết” K COFFEE Phúc Sinh phủ hồng hệ thống cửa hàng

29/03/2024 11:45 Chiều

Vừa qua, thương hiệu cà phê K COFFEE Phúc Sinh đã có màn thay đổi ngoạn mục khi phủ hồng toàn bộ hệ thống showroom của mình. Theo Ông Phan Minh Thông – Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh, đây không phải là một chiến lược tái định vị thương hiệu, đây là sự thay đổi, “hội nhập” xu hướng để tạo ấn tượng cho tệp khách hàng gen Z.

Giải vô địch các hội Golf toàn quốc 2024 – Tranh cúp Nam A Bank chính thức khởi tranh

04/05/2024 08:10 Sáng

Ngày 03/05/2024, Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA) chính thức công bố khởi tranh giải Vô Địch Các Hội Golf Toàn Quốc 2024 – tranh cúp Nam A Bank.

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cần kiểm soát COVID-19 ở cả bao bì

22/12/2021 08:52 Chiều

Theo Tổng cục Hải quan, Trung Quốc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cả trên bao bì chứa đựng hàng hoá.

Tập đoàn Gemadept (GMD) sắp đến ngày “hái quả” từ dự án nạo vét Kênh Hà Nam

27/05/2024 10:45 Sáng

Với việc dự án nạo vét Kênh Hà Nam hoàn tất vào tháng 6 tới đây, Cảng Nam Đình Vũ của Tập đoàn Gemadept (mã cổ phiếu GMD) sẽ đón được cỡ tàu 48.000 DWT - cỡ tàu lớn nhất có thể vào khu vực Đình Vũ, Hải Phòng.

Khai Mạc Triển Lãm Quốc Tế Ngành Điện, Máy Móc Thiết Bị Công Nghiệp & Tự Động Hóa Việt Nam 2023 – EMA Vietnam 2023

24/05/2023 08:48 Chiều

Sáng ngày 24/5, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo Bình Dương, Triển lãm Quốc tế ngành Điện, Máy móc thiết bị công nghiệp và tự động hóa Việt Nam 2023 – EMA Vietnam 2023, diễn đồng thời với Triển lãm Quốc tế ngành Năng lượng – Energy Vietnam 2023 và Triển lãm Quốc tế thiết bị vật tư ngành Nước – Water Bình Dương đã chính thức khai mạc.

Đối tác