Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM

25/05/2023 08:46 Sáng

Sáng ngày 24/5/2023, Khu công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP) tổ chức buổi lễ kỷ niệm đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển.

Cách đây 20 năm, Đại học Quốc gia TP.HCM đã thử nghiệm một mô hình chuyển giao công nghệ mới – Khu công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP). Đề án này được đề xuất và xây dựng từ năm 2001 nhưng tới hai năm sau, ITP mới chính thức thành lập với sứ mạng tạo ra môi trường gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu và kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông. Đây là niềm tự hào và đầy thách thức bởi ITP là mô hình khu công viên khoa học chuyên đề về lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông nằm trong lòng đại học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Trong suốt hơn một thập kỷ qua, ITP không ngừng tạo cầu nối gắn kết giữa đào tạo đại học với doanh nghiệp. Đặc biệt, từ những năm 2014 đến nay, ITP đang dần trở thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kiểu mẫu, tạo nền tảng cho các đơn vị trong cả nước nghiên cứu, học tập. Sự thành công của ITP chứng tỏ sự định hướng đúng đắn của lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra, từ năm 2018 đến nay, ITP thành lập trung tâm dữ liệu và chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo nhằm hỗ trợ mục tiêu chuyển đổi số ĐHQG-HCM, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động đào tạo và nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục nói riêng và công nghệ thông tin nói chung nhằm nâng cao chất lượng nhân lực CNTT đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Ban lãnh đạo ITP tri ân những người sáng lập, những người lãnh đạo tiền nhiệm, lãnh đạo ĐHQG-HCM, những người đang âm thầm gắn bó và “truyền lửa” cùng ITP, ngọn lửa của đam mê và sáng tạo, của nỗ lực và cống hiến. Đây cũng là cơ hội để Ban lãnh đạo ITP gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các doanh nghiệp, khởi nghiệp (Startup), các nhà đầu tư và hiệp hội, các đối tác và chuyên gia tư vấn (Mentor) đã gắn bó với ITP từ những ngày khởi đầu đến nay và cả các cơ quan truyền thông đã ủng hộ và tạo điều kiện cho ITP phát triển trong thời gian qua.

Buổi lễ kỷ niệm này cũng là một cột mốc đánh dấu một trang mới của ITP được mở ra. Trong tương lai, ITP sẽ là nơi trí tuệ được ươm mầm, nơi mà những khởi nghiệp (Startup) tăng trưởng nhanh được xây dựng và là nơi mà những sản phẩm công nghệ cao được ra đời, vươn tầm quốc tế. ITP cũng là địa chỉ cung cấp chương trình đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực CNTT đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, chương trình đào tạo Trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot cho học sinh và sinh viên ở TPHCM và các tỉnh lân cận và đặc biệt là đơn vị hỗ trợ chính cho hoạt động chuyển đổi số ĐHQG-HCM tập trung phát triển hệ thống thông tin trong quản trị, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp cần thức tỉnh về câu chuyện chuyển đổi số mùa dịch Covid-19

08/10/2021 07:21 Sáng

Trước và trong dịch Covid-19, chuyển đổi số là giải pháp được nhắc tới rất nhiều ở cả cấp độ Chính phủ và doanh nghiệp, tuy nhiên tốc độ còn khá chậm. Theo các chuyên gia, mùa dịch COVID-19 là giai đoạn doanh nghiệp (DN) tỉnh giấc về câu chuyện chuyển đổi số, đưa dự án vào trạng thái khởi động với các bước đi được vạch ra cụ thể, thay vì nghĩ chuyển đổi số là bắt buộc thì hãy tư duy rằng những việc làm trong mùa dịch sẽ trở thành giá trị gia tăng rất lớn, kết hợp các giá trị đó với tính truyền thống của trước đây, doanh nghiệp sẽ vươn lên mạnh.

Cello Fundamento 6 – Việt Healthy đồng hành cùng giấc mơ vươn ra biển lớn

20/10/2022 03:35 Chiều

Vào ngày 15/11/2022, chương trình hoà nhạc đặc biệt “Cello Fundamento Concert 6 – OCEANA” sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với chủ đề Oceana – Đại dương, quý khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức chuyến viễn du của những giấc mơ và khát vọng của nghệ sĩ Cello Đinh Hoài Xuân.

Bà Nguyễn Thị Minh trao tặng dược liệu nâng cao sức khoẻ cho người bệnh COVID-19

13/12/2021 03:09 Chiều

Hàng triệu lọ dược liệu được bào chế bằng phương thức gia truyền của dòng họ Nguyễn Bá đã đến với nhiều bệnh viện dã chiến và các đơn vị tuyến đầu chống dịch để giúp bệnh nhân nhiễm COVID-19 tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng.

Doanh nghiệp xuất khẩu phân bón sớm vượt chỉ tiêu lợi nhuận

09/08/2022 05:35 Sáng

Việc các doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu khi giá cao đã giúp kết quả kinh doanh 6 tháng của nhiều công ty vượt kế hoạch.

Ds. Ngô Khánh Huy, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Khánh Thu: Nâng tầm giá trị sen Việt

26/03/2024 07:26 Chiều

Với niềm đam mê bất tận với sen, Ds. Ngô Khánh Huy, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Khánh Thu (khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) đã tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo từ sen, đưa “sản vật” đặc trưng của vùng đất Tháp Mười nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung lên một tầm cao mới.

Đối tác