Diễn đàn và Hội chợ Xuất khẩu TPHCM năm 2023: đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu hàng Việt

17/05/2023 10:10 Chiều

Chiều 17/5, Sở Công thương TPHCM tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn và Hội chợ Xuất khẩu TPHCM năm 2023.

Hội chợ hàng xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh do Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh chủ trì, đơn vị thực hiện là Sở Công Thương Thành phố và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương). Đây là hội chợ hàng xuất khẩu lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh – cho biết: Năm 2023, ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, thương mại, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu xanh để tạo đà tăng trưởng dài hạn, đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trên thế giới. Do đó, Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh sẽ là hoạt động cụ thể hóa mục tiêu trên.
Hiện đã có khoảng 170 doanh nghiệp đã đăng ký đủ 250 gian hàng tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh năm 2023. Đặc biệt, tại hội chợ xuất khẩu trưng bày tập trung 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD như: gỗ và sản phẩm gỗ, lương thực thực phẩm, cao su, nhựa, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày.

Sự kiện sẽ là nơi gặp gỡ giữa doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước để trao đổi, tháo gỡ những khó khăn về mặt chính sách, giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiểu biết về “tính xanh” của chuỗi sản xuất và cung ứng thương mại quốc tế, từ đó tận dụng lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) hiệu quả. Tại đây, các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ tăng cường cơ hội kết nối với các đối tác, khách hàng quốc tế, xem xét mở rộng thị trường nội địa để giải quyết khó khăn hiện tại, và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong nước.

Cùng với đó, hội chợ cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước định hướng, xuất khẩu hàng hóa, thâm nhập, kết nối giao thương, mở rộng thị trường. Đồng thời làm cầu nối để khuyến khích cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức phân phối hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối tại nước nhập khẩu.

Chiều 17/5, Sở Công thương TPHCM tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn và Hội chợ Xuất khẩu TPHCM năm 2023.

Hội chợ xuất khẩu TP. Hồ Chí Minh là một trong những hội chợ lớn của TP. Hồ Chí Minh, trong đó hoạt động chính của hội chợ là B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp). Theo đó, Ban tổ chức đã thuyết phục các doanh nghiệp dành 2 ngày để giới thiệu sản phẩm xuất khẩu đến người tiêu dùng trong nước (B2C).

Ban tổ chức đặt mục tiêu thu hút 8.000 lượt khách tham quan. Đến nay, trước sự kiện 10 ngày đã có gần 2.000 khách tham quan, trong đó có hàng trăm khách Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Mỹ, Đài Loan, Pakistan… hoàn tất thủ tục đăng ký tham dự.

Trong khuôn khổ sự kiện có hai diễn đàn “Đẩy mạnh liên kết hướng đến xuất khẩu xanh” và Hội nghị Kết nối thông tin thị trường xuất khẩu diễn ra với chủ đề “Nông sản Việt vươn xa” được tổ chức nhằm cập nhật xu hướng tiêu dùng xanh của các thị trường nhập khẩu lớn, thay đổi tư duy về “tính xanh” trong chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế ở các lĩnh vực trọng điểm hiện nay.

PV

Cùng chuyên mục

­Triển lãm Nguồn Cung ứng Quốc tế lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

06/12/2022 09:04 Chiều

Ngày 6/12/2022, Công ty Global Sources – Hồng Kông phối hợp cùng Công ty Cổ phần Quảng cáo & Hội chợ Thương mại VINEXAD tổ chức họp báo chính thức công bố Triển lãm Nguồn Cung ứng Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam (Global Sourcing Fair Việt Nam).

Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho các vận động viên người khuyết tật Việt Nam tham gia Para ASEAN Games

01/08/2022 09:31 Chiều

Vừa qua, Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Hiệp hội Paralympic Việt Nam (VPA) tổ chức lễ xuất quân cho 153 vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (11th ASEAN Para Games).

Doanh nghiệp dồn sức khuyến mại, thận trọng sản xuất dịp cuối năm

03/12/2021 09:53 Sáng

Các doanh nghiệp đang cố gắng khắc phục mọi khó khăn để dồn tổng lực cho chương trình khuyến mại kích cầu trong 2 tháng cuối năm.

Chương trình Bình ổn thị trường TP. Hồ Chí Minh: Công cụ điều tiết giá hiệu quả

30/12/2022 12:30 Sáng

Từ mục tiêu ban đầu là cố định giá cả mùa Tết, sau 20 năm chương trình bình ổn thị trường đã trở thành công cụ điều tiết giá thị trường tại TP.HCM.

Đau đầu vì ngân hàng dừng nhận chứng từ sang Nga

03/03/2022 03:04 Chiều

Các ngân hàng Việt Nam đã từ chối nhận chứng từ để thanh toán các đơn hàng tại Nga và Ukraine khiến nhiều doanh nghiệp đang hết sức đau đầu với việc thanh toán.

Đối tác