Phát huy nguồn lực văn hóa để xây dựng và phát triển “Thành phố sáng tạo” của TPHCM

14/11/2023 09:37 Chiều

Sáng 14/11, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM và Trường Đại học Văn hóa TPHCM phối hợp tổ chức hội thảo với chủ đề: Phát huy nguồn lực văn hóa để xây dựng và phát triển “Thành phố sáng tạo” của TPHCM.

Chủ trì hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thế Dũng, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Văn hóa TPHCM và ThS. Phạm Bình An, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM.
TPHCM là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm, dịch vụ văn hóa, công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo của cả nước. Cùng với chính sách chuyển dịch cơ cấu kinh tế, TPHCM đang tập trung mọi nguồn lực cho sự phát triển, trong đó có nguồn lực văn hóa và định hướng đến năm 2030 trở thành trung tâm văn hóa của khu vực Đông Nam Á, năm 2045 là điểm đến hấp dẫn toàn cầu, văn hóa phát triển đặc sắc. Thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, ngày 25 tháng 10 năm 2023, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Phát triển ngành công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. Hiện nay, Thành phố đã xây dựng kế hoạch gia nhập mạng lưới sáng tạo thuộc mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO trên lĩnh vực điện ảnh là một trong những lợi thế, thế mạnh của ngành công nghiệp văn hóa ở Thành phố.  Mạng lưới “Thành phố sáng tạo” tập trung vào 7 lĩnh vực sáng tạo, gồm: Thiết kế; văn học; âm nhạc; thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian; ẩm thực, điện ảnh và nghệ thuật truyền thông.

Tại Việt Nam, năm 2019 UNESCO đã công nhận Hà Nội là thành phố sáng tạo trên lĩnh vực “thiết kế” và mới đây tháng 10/2023, UNESCO công nhận Hội An là thành phố sáng tạo trên lĩnh vực “Thủ công và nghệ thuật dân gian” và Đà Lạt là thành phố sáng tạo trên lĩnh vực “Âm nhạc”.

Ngày 16/4/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch xây dựng Đề án phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo UNESCO. Theo kế hoạch này, TPHCM cũng là một trong những địa phương tiếp theo, cùng với thành phố Huế, Đà Nẵng, Hạ Long, Vũng Tàu… có tiềm năng phát huy sáng tạo để phát triển bền vững và có khả năng tham gia vào mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 33 bài tham luận của các cơ quan và của các nhà quản lý, nhà khoa học, giảng viên từ các cơ quan nghiên cứu và các trường đại học. Trong đó tập trung các nhóm vấn đề như: Lợi thế và thách thức của văn hóa TPHCM trong phát triển “Thành phố sáng tạo”; Các nguồn lực văn hóa TPHCM để xây dựng và phát triển “Thành phố sáng tạo”; Những giải pháp để phát huy các nguồn lực văn hóa xây dựng và phát triển “Thành phố sáng tạo” có hiệu quả trong thời gian tới.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Nghệ sĩ được hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ

08/07/2021 09:03 Sáng

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có các nghệ sĩ hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật công lập.

Cà Mau sẽ tổ chức bắn pháo hoa đón giao thừa Xuân Quý Mão 2023

21/11/2022 05:12 Chiều

Chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa đón giao thừa Xuân Quý Mão 2023 tại TP Cà Mau sẽ diễn ra lúc 21 giờ ngày 21/1/2023 (ngày 30 tháng Chạp, năm Nhâm Dần) tại Quảng trường Thanh Niên.

Nhạc Việt khởi sắc

30/11/2021 09:22 Sáng

Thị trường nhạc Việt đang "hồi sinh" sau thời gian dài "ngủ đông" vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 với hàng loạt dự án thú vị

Cán bộ ngân hàng Vietcombank góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh từ việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng

08/11/2023 05:06 Chiều

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, người Thầy của Cách mạng Việt Nam. Người đã đi xa nhưng tư tưởng và sự nghiệp Cách mạng của Người luôn luôn là tấm gương sáng, là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của chúng ta.

Tin tức mới

Đối tác