Quy hoạch, kiến trúc nông thôn tại Tp.HCM còn nhiều vướng mắc

26/01/2022 09:20 Chiều

Đối với khu vực nông thôn trong đô thị cần phải có các giải pháp tiết kiệm đất xây dựng, tiến hành chỉnh trang, cải tạo khu dân cư hiện hữu, mở rộng và xây dựng khu dân cư nông thôn theo hướng đô thị nông thôn.

Quy hoạch, kiến trúc nông thôn tại Tp.HCM còn nhiều vướng mắc

Mới đây, UBND Tp.HCM đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc đánh giá, tổng hợp thực trạng về quy hoạch, kiến trúc nông thôn trên địa bàn.

Theo UBND Tp.HCM, các đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã (tỷ lệ 1/5000, 1/2000) trên địa bàn Tp.HCM cùng với các pháp lý quy hoạch khác (quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch khu) được các cấp có thẩm quyền phê duyệt đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân khu vực. Quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt là cơ sở để các xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí về hạ tầng cơ sở trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, việc quản lý tại một số khu vực còn chồng chéo do vừa có quy hoạch nông thôn mới, vừa có quy hoạch chung được xây dựng, quy hoạch phân khu; chức năng sử dụng đất trong quy hoạch nông thôn mới không đồng nhất với dự án quy hoạch chung được xây dựng, quy hoạch phân khu và quy hoạch sử dụng đất.

Hiện nay trong khu vực nông thôn việc xây dựng theo quy hoạch chỉ thực hiện đối với khu vực xây dựng có dự án. Các công cụ giúp quản lý xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch như công bố quy hoạch, cắm mốc quy hoạch, quy định quản lý xây dựng theo quy hoạch được thực hiện rất hạn chế hoặc chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn. Sau khi các đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt chỉ thực hiện công bố quy hoạch ở tất cả các xã.

Trước tình trạng trên, UBND TPHCM đã chỉ đạo rà soát, bổ sung, gắn với công bố quy hoạch và lấy ý kiến người dân theo thực tiễn, kết hợp rà soát đối chiếu với các quy hoạch phân khu, quy hoạch ngành liên quan. Tuy nhiên, việc rà soát điều chỉnh này gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc.

Cụ thể, thời hạn quy định chung xây dựng các huyện là năm 2020. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành (Luật Xây dựng) không còn lập quy hoạch chung xây dựng các huyện (mà nội dung này sẽ được tích hợp vào quy hoạch xây dựng chung TP). Các đồ án quy hoạch xây dựng huyện không thực hiện điều chỉnh đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý nhà nước về quy hoạch ở địa phương. Quy hoạch 1/2000, 1/500 trên địa bàn huyện hiện nay vẫn căn cứ trên cơ sở khung định hướng của đồ án quy hoạch chung xây dựng này, trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP cần nhiều thời gian để hoàn thành. Do đó, dẫn đến bất cập giữa quy hoạch so với thực tiễn, dễ phát sinh quy hoạch “treo”, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa của 5  huyện trên địa bàn TPHCM đang diễn ra rất nhanh và UBND các huyện đang triển khai xây dựng các đề án chuyển đổi từ các huyện thành quận. Vấn đề này ảnh hưởng lớn đến công tác lập quy hoạch vùng huyện, việc lập quy hoạch vùng huyện, với phạm vi khu vực lập quy hoạch để vừa đảm bảo được các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phù hợp với các quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo được định hướng phát triển của TP là vấn đề khó khăn hiện nay.

Do vậy, các vấn đề đặt ra đối với công tác quy hoạch và quản lý xây dựng trong thời gian tới là phải định hướng phát triển không gian khu vực nông thôn; quản lý xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch cần dựa trên việc xây dựng Quy định quản lý xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí quy hoạch xây dựng nông thôn mới; lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn; lập quy chế quản lý kiến trúc và cập nhật các thay đổi theo định hướng phát triển kinh tế – xã hội, đặc thù tại từng địa phương .

Đối với khu vực nông thôn trong đô thị cần phải có các giải pháp tiết kiệm đất xây dựng, tiến hành chỉnh trang, cải tạo khu dân cư hiện hữu, mở rộng và xây dựng khu dân cư nông thôn theo hướng đô thị nông thôn. Khu vực chưa có các dự án tư phát triển đô thị thì thực hiện, phát triển theo các tiêu chí thôn mới, nhưng phải đảm bảo sự phù hợp định hướng phát triển đô thị.  Khi có các dự án phát triển đô thị thì tiếp tục thực hiện theo các tiêu chí đô thị.

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Thị trường phía Nam: Miền đất hứa cho bất động sản công nghiệp, giá bán nhà ở cao nhất nhì khu vực

13/08/2019 11:18 Sáng

Thị trường bất động sản phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu) được đánh giá là nhiều tiềm năng với những đặc điểm hứa hẹn sẽ là bệ đỡ tăng trưởng trong thời gian tới.

Giá chào bán căn hộ tại Thủ Thiêm tăng 2,4 lần

21/07/2020 10:48 Sáng

Sau 3 năm, giá bán bình quân căn hộ tại Thủ Thiêm từ 2.509 USD (khoảng 58,4 triệu đồng) vọt lên 6.000 USD (gần 140 triệu đồng mỗi m2).

Nhu cầu mua nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục mạnh mẽ

05/10/2020 08:37 Chiều

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh, ghi nhận kể từ khi các vấn đề pháp lý bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2018, đây là quý đầu tiên thị trường đánh dấu hơn 1.000 căn được tung ra trong một quý.

Vì sao nhà đầu tư khó “lướt sóng” bất động sản lúc này?

23/06/2020 03:43 Chiều

Thị trường BĐS dù đã có dấu hiệu hồi phục sau dịch, nhưng kết quả kinh doanh chưa mấy khởi sắc, tâm lý nhà đầu tư còn e dè. Hoạt động đầu tư lướt sóng không còn là cuộc chơi “hái ra tiền” của giới đầu tư.

Quỹ đầu tư bất động sản “ì ạch” sau 7 năm

21/05/2019 07:31 Sáng

Việc ngân hàng siết chặt tín dụng khiến các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) ngày càng khó khăn. Chính vì vậy, vấn đề thúc đẩy phát triển quỹ đầu tư BĐS tại Việt Nam đã được các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, doanh nghiệp quan tâm tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2019 mới đây.

Đối tác