Thí điểm mở lại đường bay nội địa từ 10/10

09/10/2021 08:19 Chiều

“Việc thí điểm chỉ tiến hành trong 10 ngày phải tổ chức thật bài bản, phải làm thật tốt, không để bùng phát dịch. Thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ GTVT, bộ ngành Trung ương và các địa phương”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ.

Chiều ngày 8/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa trong nước.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, việc khôi phục các chuyến bay rất là cần thiết trong tình hình hiện nay để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội cho các địa phương, dần đưa cuộc sống của nhân dân trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, việc phục hồi các tuyến bay cho hành khách và nhân dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương, sức khỏe của nhân dân. Vì vậy, Phó Thủ tướng cho rằng, việc triển khai phải bảo đảm hết sức thận trọng, cần tập trung cao việc lãnh đạo, chỉ đạo; phải tiến hành từng bước và mở rộng dần, trước hết là tổ chức thí điểm từ ngày 10-20/10/2021.

“Quan điểm là phải rất thận trọng để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Cần có sự phối hợp nhịp nhàng từ trung ương đến địa phương, nếu không tổ chức phối hợp tốt thì rất dễ gây bùng phát dịch, mặc dù tổ chức ít chuyến bay”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện đề án, sớm ban hành để làm cơ sở thực hiện thí điểm từ ngày 10-20/10/2021, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình tình thực tiễn.

Trong thời gian thí điểm, yêu cầu Bộ GTVT phải tuân thủ tuyệt đối quy trình, tiêu chuẩn khai thác hàng không, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay do đã tạm dừng khai thác hàng không trong thời gian dài; thực hiện điều tiết các tuyến bay, giờ bay an toàn, thuận tiện, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương trong việc bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý việc tổ chức tốt việc thực hiện thí điểm khôi phục đường bay, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhưng cũng cần quan tâm đến chất lượng dịch vụ hàng không, đảm bảo quyền lợi cho hành khách…

“Việc thí điểm chỉ tiến hành trong 10 ngày phải tổ chức thật bài bản, phải làm thật tốt, không để bùng phát dịch. Thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ GTVT, các bộ ngành Trung ương và các địa phương”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Khôi phục lại nhiều đường bay

Trong dự thảo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10-20/10/2021 với 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày), gồm: 10 chuyến khứ hồi từ TP.HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến khứ hồi từ Đà Nẵng và 3 chuyến khứ hồi từ Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện đề án mở lại đường bay, sớm công bố. Ảnh: VGP.

Theo Thứ trưởng, trong thời gian này, sẽ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế như lực lượng công vụ, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân. Điều kiện là phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19); đồng thời, có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay…

Quá trình di chuyển từ sân bay về nơi cư trú, lưu trú, hành khách thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày (theo quy định cụ thể của từng địa phương) kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K.

Đối với hành khách về từ vùng dịch, sau 2 ngày tại nơi cưu trú, lưu trú, các địa phương tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 (được công bố tại trang thông tin điện tử Bộ Y tế).

Đa số địa phương đồng tình

Góp ý về dự thảo quy định, đa số ý kiến các địa phương thể hiện nhất trí, đồng thời kiến nghị một số nội dung như bổ sung thêm chuyến bay, mở thêm đường bay, thời gian thí điểm, vấn đề cách ly…

Cụ thể, đại diện tỉnh Kiên Giang bày tỏ mong muốn bổ sung tỉnh tham gia vào kế hoạch tổ chức đường bay thí điểm với các chuyến bay từ TP.HCM – Phú Quốc, TP.HCM – Rạch Giá, Hà Nội – Phú Quốc, Hà Nội – Rạch Giá.

Hiện, tỉnh Kiên Giang đang lên kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đến Phú Quốc nên việc mở đường bay có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch này. Cùng quan điểm, đại diện tỉnh Gia Lai cũng đăng ký có một chuyến khứ hồi mỗi ngày Hà Nội – Pleiku.

Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, bà con đi từ phía Nam về Thanh Hóa bằng đường bộ rất lớn và đã có phát sinh ca lây nhiễm. Do đó, tỉnh Thanh Hóa cũng đang tính phương án đón người dân về quê bằng cả đường sắt. Theo dự thảo thì Thanh Hóa có 4 đường bay với tần suất 1 chuyến/ngày, tuy nhiên tỉnh đề xuất chỉ bay tuyến Thanh Hóa – TPHCM với tần suất 2 chuyến/1 tuần.

Tương tự, đại diện tỉnh Quảng Bình đồng tình với phương án thí điểm bay nhưng nêu vấn đề thiếu nhân lực ngành hàng không để đảm bảo các biện pháp đảm bảo an toàn bay. Do đó, đại diện tỉnh Quảng Bình đề nghị giao Cảng vụ hàng không phối hợp, chỉ đạo cảng hàng không, hãng hàng không để hỗ trợ.

Trong khi đó, đại diện tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, việc thí điểm bay phải kỹ lưỡng, thận trọng, nhất là khâu xét nghiệm trước khi lên máy bay nên phải cụ thể về đối tượng trong thời gian thí điểm, hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, có xét nghiệm PCR, phân loại đối tượng khách từ vùng xanh, vùng nguy cơ cao, vùng nguy cơ thấp.

Còn đại diện tỉnh Hải Phòng đề nghị cần làm rõ việc phối hợp giữa các địa phương trong quản lý hành khách tại nơi đến.

Đáng chú ý, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đề nghị cho phép thành phố cách ly 7 ngày đối với hành khách tại khu cách ly của thành phố hoặc tại các khách sạn do thành phố chỉ định. TP. Hà Nội sẽ thông báo cụ thể các khách sạn được đón người cách ly.

Liên quan đến những vấn đề các địa phương nêu, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng khẳng định, Bộ GTVT sẽ phối hợp rất chặt chẽ với chính quyền địa phương để có trao đổi thông tin kịp thời về danh sách, các thông số liên quan đến hành khách đi như: tên tuổi, số điện thoại, nơi đi, nơi đến và địa chỉ nơi cư trú… để thường xuyên theo dõi và có điều chỉnh cho kịp thời.

“Chúng tôi cũng rất mong các địa phương chia sẻ khó khăn của ngành hàng không và quyết tâm của Bộ GTVT và Chính phủ trong chương trình này. Việc cho thí điểm bay nội địa rất quan trọng trong việc khôi phục kinh tế – xã hội, rất bức thiết với sản xuất kinh doanh, nhu cầu người dân và với ngành hàng không”, ông Thắng nói.

Đồng tình với dự thảo quy định của Bộ GTVT về các điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, trong thời gian thí điểm, tần suất trên mỗi chuyến bay không quá 50%, sau đó mới nâng dần lên.

“Sẽ có hành khách từ nơi lưu trú đi qua môt số địa phương để đến sân bay và ngược lại thì đi như thế nào? Các địa phương nên tạo điều kiện cho hành khách lên máy bay với điều kiện tiêm đủ liều vaccine, xét nghiệm âm tính trong 72 tiếng… Nếu không qua mỗi địa phương lại gặp một trạm kiểm soát thì rất khó khăn”, Thứ trưởng góp ý.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2022-2025

04/11/2021 07:29 Sáng

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã thảo luận và thông qua dự thảo Nghị quyết quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh này giai đoạn 2022-2025.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ ngày 29/9

30/09/2021 06:20 Sáng

Bổ sung kinh phí mua 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Gắn tín dụng chính sách xã hội với hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, đào tạo nghề; Yêu cầu rà soát, sửa đổi, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính không phát sinh hồ sơ; Phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025... là những nội dung chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 29/9/2021.

Đạt ‘zero Covid-19’ sẽ là một điều rất khó khăn

24/09/2021 02:00 Chiều

"Đạt zero COVID sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỉ lệ tiêm vaccine đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19", Thủ tướng nêu rõ.

Khánh Hòa: Tất cả người dân từ các tỉnh, thành phố khác đến/về phải khai báo y tế

25/10/2021 08:59 Sáng

UBND tỉnh vừa ban hành quy định tạm thời việc đi lại của người dân đến tỉnh Khánh Hòa từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau.

Tiêm chủng tư nhân có phải là giải pháp?

22/09/2021 12:10 Chiều

Các chính phủ đang gặp khó khăn với tình trạng kém năng lực đã chuyển sang khu vực tư nhân để được hỗ trợ trong việc phân phối vaccine. Tuy nhiên, nhiều ý kiến quan ngại chiến lược này có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề khác như tình trạng tiếp cận không bình đẳng, số lượng không chính xác và nạn tham nhũng.

Đối tác