Triển vọng và dư địa rộng mở của thủy sản Việt Nam tại Trung Quốc

21/11/2023 04:53 Chiều

Theo VASEP, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã xác định thị trường Trung Quốc đã và sẽ tiếp tục là điểm đến tiềm năng cho thủy sản Việt Nam nếu cả ngành thủy sản và cộng đồng doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu và cơ hội từ thị trường.

Trong bối cảnh thị trường thủy sản quốc tế đang trải qua những biến động lớn, thị trường Trung Quốc tiếp tục giữ vị thế quan trọng đối với ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam. Năm 2022 đã chứng kiến một bước nhảy vọt với doanh số xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,6 tỷ USD, một kỷ lục mới và tăng trưởng ấn tượng.

Tuy nhiên, năm 2023 mang đến những thách thức mới khi doanh thu xuất khẩu giảm xuống 1 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước. Những nguyên nhân của sự giảm này bao gồm sự giảm giá trên thị trường và lượng tồn kho tăng lên do những ảnh hưởng từ đại dịch.

Triển vọng và dư địa rộng mở của thủy sản Việt Nam tại Trung Quốc
Triển vọng và dư địa rộng mở của thủy sản Việt Nam tại Trung Quốc.

Các mặt hàng chủ lực như cá tra và tôm, chiếm tỷ lệ lớn trong cấu trúc xuất khẩu, đều trải qua giai đoạn khó khăn với giảm giá lần lượt là 27% và 8%. Mực bạch tuộc, cua ghẹ cũng gặp khó khăn với sự giảm mạnh về doanh số, trong khi một số loại cá khác duy trì ổn định.

Mặc dù những thách thức này, có nhiều loại thủy sản đã nổi bật với mức tăng trưởng tích cực trong năm 2023. Tôm chân trắng, tôm sú, tép biển (ruốc), cá hố, cá chỉ vàng, cá thu, cá đổng, cá nục, cá mắt kiếng, bạch tuộc, nghêu là những sản phẩm có sự gia tăng đáng kể.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sụt giảm vì giá xuất khẩu giảm nhưng triển vọng và dư địa ở thị trường này vẫn rộng mở đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

Thứ nhất: Một số chuyển dịch trong đầu tư kinh tế ở Trung Quốc cũng được coi là cơ hội cho thủy sản Việt Nam. Các ngành kinh tế siêu lợi nhuận và sinh lợi cao được quan tâm đầu tư nhiều hơn, do đó đầu tư cho nuôi trồng thủy sản giảm, xuất khẩu thủy sản của nước này cũng giảm dần trong những năm gần đây, do cả yếu tố Covid và xu hướng chuyển dịch kinh tế. Do vậy, các chuyên gia kinh tế đánh giá Trung Quốc sẽ ngày càng phụ thuộc vào thủy sản nhập khẩu, giống như mô hình các nước phương Tây.

Thứ hai: Dịch Covid đã chấm dứt, giao thương của Trung Quốc với thế giới hoàn toàn bình thường; kinh tế Trung Quốc có tín hiệu tích cực, nhu cầu thủy sản đang hồi phục: cá tra, tôm sú, tôm chân trắng, mực, bạch tuộc.

Thứ ba: Vị thế địa lý thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, chi phí logistic giảm và ít hơn so với các nước khác; Trung Quốc ngừng nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản, sẽ thay thế bằng các nguồn cung khác, trong đó có Việt Nam…

Thứ tư: Những biến động địa chính trị, lạm phát, khủng hoảng năng lượng,… khiến cho nhu cầu tiêu thụ thủy sản của các nước lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản sụt giảm mạnh, trong khi đó nhập khẩu của Trung Quốc đang tăng lên.

Nguồn: doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tổ chức Hội nghị liên kết các ngành và đối thoại chính sách nhằm xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đồng Tháp

31/05/2022 11:08 Sáng

Hội nghị liên kết ngành và đối thoại chính sách tại tỉnh Đồng Tháp năm 2021 nằm trong khuôn khổ Hành trình Thanh niên Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo 2021 với chủ đề “Chuyển đổi số - Động lực từ thanh niên khởi nghiệp”.

Hai bộ vào cuộc xử lý vụ rau chợ dán nhãn VietGAP vào siêu thị

24/09/2022 10:23 Chiều

Sau thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhiều người dân phải trả giá cao để mua "rau an toàn" và "đạt chuẩn VietGAP" tại các siêu thị, nhưng thực tế một số công ty lại đi gom rau ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bán cho siêu thị, 2 bộ liên quan là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã vào cuộc để làm sáng tỏ tình trạng này và tìm giải pháp ổn định thị trường và xử lý nghiêm hành vi gian lận.

Dự kiến sân bay Phan Thiết sẽ được thi công xây dựng trong tháng 3

08/03/2021 04:57 Chiều

Chiều 5/3, thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai thi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Rủi ro nợ xấu từ hình thức vay từ thẻ tín dụng

05/09/2022 04:00 Chiều

Dù tỷ lệ sở hữu thẻ tín dụng trong dân tại Việt Nam còn khá thấp so với các nước châu Âu, Mỹ nhưng số lượng thẻ đang lưu thông đã phổ biến, trở thành phương tiện chi tiêu chủ yếu của rất nhiều người.

Vàng hướng đến mốc 64 triệu đồng/lượng

22/02/2022 03:06 Chiều

Sáng 22/2) giá vàng trong nước tại các doanh nghiệp tăng cao, thậm chí có doanh nghiệp niêm yết gần 63,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tin tức mới

Đối tác