Luật lao động trong Kỷ nguyên công nghiệp 4.0

14/05/2021 09:32 Sáng

Vừa qua, Câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) đã tổ chức Hội Nghị Luật Lao động Việt Nam 2021.

Chương trình là nơi gặp gỡ và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn về những chủ đề quan trọng có liên quan đến những giải pháp để doanh nghiệp có thể vượt qua những rủi ro và thách thức pháp lý được đặt ra trong khuôn khổ pháp luật lao động trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, Hội nghị Luật Lao động VNHR đóng vai trò hỗ trợ các hội viên VNHR đang làm việc trong các doanh nghiệp nhận thức rõ các thay đổi đáng chú ý của Luật Lao động để làm sao có thể vận dụng cho phù hợp và hiệu quả với tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp.

Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại Hội nghị

Với chủ đề “Luật lao động trong Kỷ nguyên công nghiệp 4.0” sẽ đồng hành với các doanh nghiệp trong việc chèo lái phát triển cùng với sự tiến bộ nhanh chóng về công nghệ cũng như nhằm phù hợp và tuân thủ các quy định mới của pháp luật lao động trước những tác động của đại dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, các chuyên gia về lao động có kiến thức pháp luật chuyên sâu và nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn phân tích và đưa ra những nhìn nhận cụ thể trong Hội nghị lao động về các chuyên đề: “Những thách thức của Kỷ nguyên công nghệ 4.0 đến một số vấn đề pháp lý trong việc áp dụng Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành”; “Các thay đổi đáng chú ý của Bộ luật Lao động 2021: chủ doanh nghiệp cần lưu ý điều gì?”, “Soạn thảo hợp đồng lao động: Có gì cần lưu ý khi Bộ luật Lao động 2019 được áp dụng?” và “Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do Dịch Covid-19: Đúng hay Sai?”

Doanh nghiệp đặt câu hỏi cho các chuyên gia

Theo các chuyên gia, hiện nay, công nghệ kỹ thuật số trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã và đang tạo tiền đề và sức ép không nhỏ buộc các doanh nghiệp phải chủ động chuyển mình cả trong công việc kinh doanh, tuyển dụng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp đề ra các biện pháp để tiến hành chuyển đổi cách thức làm việc từ phương cách làm việc truyền thống sang làm việc trực tuyến thông qua các phương tiện hỗ trợ dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số là một trong những biện pháp khôn ngoan và hữu hiệu. Vậy thì, khi áp dụng hình thức làm việc trực tuyến như vậy, các doanh nghiệp cần phải lưu ý đến những vấn đề pháp lý gì? Quy định về địa điểm làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, việc xử lý kỷ luật lao động, đánh giá năng lực làm việc của người lao động liệu có gì khác biệt so với hình thức làm việc truyền thống được áp dụng trước đây?

Tại chương trình, các chuyên gia đã có những lời khuyên hữu ích về các giải pháp dành cho doanh nghiệp nhằm vừa quản lý nhân sự một cách hiệu quả hơn và lại vừa tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định pháp luật lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng được các chuyên gia hướng dẫn phân tích chuyên sâu về thông tin pháp lý cũng như kinh nghiệm thực tiễn của việc soạn thảo hợp đồng lao động làm sao cho đúng luật, giảm thiểu tối đa rủi ro pháp lý cho doanh nghiệp về sau.

Phiên tòa giả định

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tổ chức Phiên tòa giả định. Phiên tòa tái hiện lại tình huống có thật giữa Người lao động và Người sử dụng lao động giúp doanh nghiệp có góc nhìn đa chiều và thấu hiểu hơn việc vận dụng Luật khi ban hành các quyết định tương tự tại công ty.

Được biết, CLB Nhân sự Việt Nam, trực thuộc VACD – Hội các nhà Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam do Bộ Nội vụ thành lập từ năm 2001. Theo đuổi sứ mệnh “Nâng tầm nguồn Nhân lực Việt”, các hoạt động của VNHR tổ chức luôn mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng nhân sự.

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Thái có thêm một công ty con tại Việt Nam

30/12/2019 08:00 Chiều

Thành viên Thaibev vừa chi tiền để nắm 52,91% cổ phần sau đợt tăng gấp đôi vốn điều lệ của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng. Thaibev mua 53,59% vốn của Sabeco với giá 4,8 tỷ USD thông qua một đơn vị liên quan là Vietnam Beverage vào cuối năm 2017.

Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho các vận động viên người khuyết tật Việt Nam tham gia Para ASEAN Games

01/08/2022 09:31 Chiều

Vừa qua, Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Hiệp hội Paralympic Việt Nam (VPA) tổ chức lễ xuất quân cho 153 vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (11th ASEAN Para Games).

Bánh kẹo Nga: Sự lựa chọn thông thái dịp Tết

11/01/2020 10:28 Chiều

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2020, thị trường bánh kẹo, mứt đang dần trở nên nhộn nhịp. Tại những khu chợ đầu mối lớn, các siêu thị, cửa hàng…tràn ngập thị trường với đầy đủ chủng loại, giá thành, hương vị khác nhau.

Vì Sao Nên Tham Gia Vào Lớp Học Đầu Tư Của First Option

18/08/2022 01:22 Sáng

Hiện nay, có rất nhiều sàn giao dịch mở các lớp học về đầu tư chứng khoán, đặc biệt là các kênh đầu tư tài chính, đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu.

Sàn Bostonmex: có nên mở tài khoản tại sàn này không?

18/09/2020 10:40 Sáng

Tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại có rất nhiều công ty chứng khoán đang hoạt động, sự lo lắng về việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín vấn đề được nhiều nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, bởi khá nhiều công ty chứng khoán nhỏ lẻ đã và đang làm ảnh hưởng quyền lợi gây tổn thất nghiêm trọng cho tài sản của nhà đầu tư. Vậy bạn nên chọn công ty chứng khoán nào để mở tài khoản? Công ty nào mang đến chính sách dịch vụ tốt nhất? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết “Sàn Bostonmex Có Nên Mở Tài Khoán Tại Sàn Này Không?”

Đối tác