Hotline

0932.032.932

Bên trong “nhà máy thông minh” chỉ có robot của Nissan

11/10/2021 07:27 Sáng

"Nhà máy thông minh" của Nissan hầu như không có bất kỳ công nhân nào. Nhân công tại đây là các robot đảm nhiệm nhiều công việc bao gồm cả hàn và lắp ráp.

Robot làm việc thay công nhân tại nhà máy sản xuất xe hơi của Nissan
Robot làm việc thay công nhân tại nhà máy sản xuất xe hơi của Nissan. (Ảnh: AP)

“Từ trước đến nay, con người phải điều chỉnh sản xuất thông qua kinh nghiệm, nhưng giờ đây, robot với trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu thu thập được có thể làm điều này. Công nghệ đã phát triển đến mức độ này đây”, phó chủ tịch điều hành Nissan Hideyuki Sakamoto cho biết trong chuyến tham quan dây chuyền sản xuất xe thể thao đa dụng Ariya tại nhà máy ở Tochigi.

Theo Nissan Motor Co., nhà máy sẽ đi vào hoạt động trước tháng 4. Dây chuyền lắp ráp được thiết kế hoạt động trên cả ba mô hình gồm điện, e-Power và động cơ đốt. Các công nhân tại nhà máy có thể tập trung vào các công việc có kỹ năng cao hơn như phân tích dữ liệu do robot thu thập và bảo trì thiết bị.

Các nhà sản xuất ô tô đang nghiên cứu công nghệ robot có thể tăng khả năng thích ứng và cho phép đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường. Những cánh tay robot cơ khí khổng lồ thay thế cho các công nhân đứng chuyền hàng giờ đồng hồ và cần phải đổi ca luân phiên. Với công nghệ mới, Nissan không những thu hẹp số lượng lao động mà còn có thể phát hiển ra những lỗi sai nhỏ nhất mà con người không thể bao quát hết. Ngoài ra, hãng thay đổi sử dụng cơ chế quấn dây kim loại như một ống chỉ khổng lồ thay thế cho nam châm được sử dụng với xe điện. Công ty cho biết sự đổi mới này loại bỏ nhu cầu về vật liệu hiếm và cắt giảm chi phí.

Thay đổi tích cực đang được thử nghiệm tại Tochigi sẽ dần được triển khai tại các nhà máy toàn cầu khác của hãng, bao gồm cả các nhà máy của đối tác liên minh Pháp Renault. Sakamoto chia sẻ rất khó ước tính chính xác dây chuyền lắp ráp hoàn toàn tự động sẽ tiết kiệm được bao nhiêu nhưng ông cho rằng ngành sản xuất cần phải thích ứng với tình trạng thiếu lao động, tác động do đại dịch gây ra và giảm lượng khí thải carbon giảm thiểu biến đổi khí hậu. Nissan kỳ vọng đạt trung hòa carbon trong hoạt động và vòng đời sản phẩm từ khai thác, sản xuất, sử dụng và tái chế nguyên liệu thô vào năm 2050.

TL

Cùng chuyên mục

Google phát hiện 6 lỗi bảo mật nghiêm trọng trên iPhone của Apple, một trong số đó vẫn chưa được vá

02/08/2019 09:39 Sáng

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã phát hiện ra tổng cộng 6 lỗ hổng trong phần mềm phần mềm iOS của Apple. Nguy hiểm hơn, một trong số đó vẫn chưa được phía Táo Khuyết vá thành công.

Trung Quốc trên con đường lật ngược “ván bài” công nghệ phụ thuộc vào nước ngoài

11/10/2021 06:31 Chiều

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần bày tỏ lo lắng về sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài.

Sở Công Thương TP HCM công bố ứng dụng công nghệ tiện ích trên nền tảng thiết bị thông minh

15/11/2018 06:48 Chiều

Sáng 15/11, Sở Công Thương TP HCM đã công bố sử dụng 2 ứng dụng công nghệ hỗ trợ thông tin và tương tác với Sở Công Thương (iSCT) và ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm thông tin khuyến mại (SaleNOW) trên nền tảng thiết bị thông minh để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Với hai ứng dụng trên, TP HCM hướng tới việc cung ứng nhiều tiện ích tương tác giữa doanh nghiệp, người dân với cơ quan quản lý nhà nước.

Việt Nam và Thái Lan kết nối thanh toán song phương, người dùng dễ dàng thanh toán bằng QR code ở 2 nước

29/03/2021 01:59 Chiều

Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Công ty Chuyển mạch Thái Lan (NITMX) vừa chính thức công bố hoàn thành việc kết nối thanh toán bán lẻ sử dụng mã QR code giữa Việt Nam và Thái Lan.

Kém thu hút, iPhone 8 ế ẩm, nhiều siêu thị ngưng kinh doanh

18/03/2019 11:54 Sáng

Thiết kế không mới, cấu hình chỉ ở mức khá, giá lại cao nên iPhone 8 của Apple đang được các cửa hàng, siêu thị ĐTDĐ ngừng kinh doanh vì doanh số kém.

Đối tác