Bên trong “nhà máy thông minh” chỉ có robot của Nissan

11/10/2021 07:27 Sáng

"Nhà máy thông minh" của Nissan hầu như không có bất kỳ công nhân nào. Nhân công tại đây là các robot đảm nhiệm nhiều công việc bao gồm cả hàn và lắp ráp.

Robot làm việc thay công nhân tại nhà máy sản xuất xe hơi của Nissan
Robot làm việc thay công nhân tại nhà máy sản xuất xe hơi của Nissan. (Ảnh: AP)

“Từ trước đến nay, con người phải điều chỉnh sản xuất thông qua kinh nghiệm, nhưng giờ đây, robot với trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu thu thập được có thể làm điều này. Công nghệ đã phát triển đến mức độ này đây”, phó chủ tịch điều hành Nissan Hideyuki Sakamoto cho biết trong chuyến tham quan dây chuyền sản xuất xe thể thao đa dụng Ariya tại nhà máy ở Tochigi.

Theo Nissan Motor Co., nhà máy sẽ đi vào hoạt động trước tháng 4. Dây chuyền lắp ráp được thiết kế hoạt động trên cả ba mô hình gồm điện, e-Power và động cơ đốt. Các công nhân tại nhà máy có thể tập trung vào các công việc có kỹ năng cao hơn như phân tích dữ liệu do robot thu thập và bảo trì thiết bị.

Các nhà sản xuất ô tô đang nghiên cứu công nghệ robot có thể tăng khả năng thích ứng và cho phép đáp ứng nhanh chóng nhu cầu thị trường. Những cánh tay robot cơ khí khổng lồ thay thế cho các công nhân đứng chuyền hàng giờ đồng hồ và cần phải đổi ca luân phiên. Với công nghệ mới, Nissan không những thu hẹp số lượng lao động mà còn có thể phát hiển ra những lỗi sai nhỏ nhất mà con người không thể bao quát hết. Ngoài ra, hãng thay đổi sử dụng cơ chế quấn dây kim loại như một ống chỉ khổng lồ thay thế cho nam châm được sử dụng với xe điện. Công ty cho biết sự đổi mới này loại bỏ nhu cầu về vật liệu hiếm và cắt giảm chi phí.

Thay đổi tích cực đang được thử nghiệm tại Tochigi sẽ dần được triển khai tại các nhà máy toàn cầu khác của hãng, bao gồm cả các nhà máy của đối tác liên minh Pháp Renault. Sakamoto chia sẻ rất khó ước tính chính xác dây chuyền lắp ráp hoàn toàn tự động sẽ tiết kiệm được bao nhiêu nhưng ông cho rằng ngành sản xuất cần phải thích ứng với tình trạng thiếu lao động, tác động do đại dịch gây ra và giảm lượng khí thải carbon giảm thiểu biến đổi khí hậu. Nissan kỳ vọng đạt trung hòa carbon trong hoạt động và vòng đời sản phẩm từ khai thác, sản xuất, sử dụng và tái chế nguyên liệu thô vào năm 2050.

TL

Cùng chuyên mục

Nhiều dòng smartphone cao cấp giảm giá mùa thấp điểm

25/07/2022 04:54 Chiều

Các mẫu smartphone cao cấp của Apple như iPhone 13 series hay dòng flagship của Samsung đều đang được các chuỗi bán lẻ giảm giá mạnh trong mùa thấp điểm. iPhone và các dòng flagship Samsung vẫn luôn là sản phẩm đóng góp rất lớn vào doanh thu của các chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Sức mạnh điện toán giúp Alibaba thành công trong lễ hội mua sắm 11.11

19/11/2021 08:31 Chiều

Alibaba Cloud, trụ cột về trí tuệ nhân tạo và công nghệ kỹ thuật số của Tập đoàn Alibaba đã chuyển toàn bộ hệ thống và hoạt động của Tập đoàn lên nền tảng đám mây (cloud) trước thềm Lễ hội Mua sắm lớn nhất thế giới.

EZVIZ giúp gắn kết gia đình Việt

10/08/2021 10:48 Sáng

Bạn đã từng nghĩ xa hơn những gì mình thấy, rằng những điều trước mắt đôi khi chỉ là một nốt nhạc trong bản hợp xướng nhiều cung bậc? Bạn có biết hơn 35% con người ngoài kia cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự.

Bên trong “nhà máy thông minh” chỉ có robot của Nissan

11/10/2021 07:27 Sáng

"Nhà máy thông minh" của Nissan hầu như không có bất kỳ công nhân nào. Nhân công tại đây là các robot đảm nhiệm nhiều công việc bao gồm cả hàn và lắp ráp.

Qualcomm phát triển Robot tự động thông minh hơn

12/05/2022 02:09 Chiều

Các giải pháp mới của Qualcomm cho phép các robot và máy thông minh được kết nối tiên tiến, thông minh và năng suất hơn để cải thiện hoạt động kinh doanh, nâng cao năng suất sản xuất và đổi mới nguồn nhiên liệu.

Đối tác